Thứ Tư, 05/08/2020


( Đời Sống ) - Từ những hình ảnh mà các robot tự hành khám phá sao Hỏa gửi về, NASA đã phục chế và dựng được bề mặt sao Hỏa với độ phân giải 4k

Thông qua hình ảnh mà các robot tự hành khám phá sao Hỏa gửi về mới đây nhất, Nasa đã phục chế và tiến hàng ghép hàng ngàn tấm ảnh lại với nhau để tạo nên được những hình ảnh panorama với độ phân giải 4K về hành tinh đỏ.
 
Dựa trên những hình ảnh này, kênh ElderFox Documentaries cũng đã sử dụng để làm 1 video với chất lượng phân giải 4K về bề mặt sao Hỏa để mọi người có thêm cái nhìn mới về hành tinh này.
 
Nasa phóng lên sao hỏa 3 robot tự hành bao gồm Spirit, Oppotunity và Curiosity để khám phá bề mặt hành tinh này. Những robot này đều được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực thám hiểm vũ trụ bao gồm các camera với chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên thì việc các robot tự hành (rover) gửi được thông tin từ sao Hỏa về Trái đất thành công đã là một thách thức lớn, bởi vì tốc độ truyền dữ liệu của robot tốt nhất là robot Curiosity cũng chỉ đạt 32kbps, tức là 4KB/s khi về Trái đất.
 
Mặc dù, khi quỹ đạo của sao Hỏa và Trái đất nằm thẳng hàng với nhau, thì tốc độ gửi dữ liệu của các robot về Trái đất sẽ được cải thiện đáng kể, đạt tới 2MB/s, tuy nhiên thì khoản thời gian này chỉ kéo dài trong khoảng 8 phút/SOL (SOL là 1 ngày trên sao Hỏa, dài khoảng 24h39p giờ địa cầu). Vì thế, mà hiện nay các robot tự hành ( rover) chỉ có thể gửi hình ảnh HD về cho NASA chứ không thể thực hiện việc quay phim và gửi về.
Vùng đất Rocknes't trên sao Hỏa được Nasa đặt tên
Những tấm ảnh toàn cảnh sau khi được phục chế thì có khi phải ghép từ hàng trăm, thậm chí lên đến hàng ngàn bức ảnh riêng lẻ để có thể đạt được độ phân giải 4K. Trên bức ảnh, những mảng đen chính là những vùng mà camera của rover không chụp tới, do đó sẽ bị tô đen. Và tên của những vùng đất được Nasa đặt sẽ hiển thị bên góc trái màn hình, bạn có thể lưu ý để xem.
Hình ảnh một rover trong dự án MER
Tính đến thời điểm hiện tại thì đã có 3 robot tự hành được phóng thành công để khám phá sao Hỏa, như đã nhắc đến ở trên bao gồm: Bộ đôi 2 rover Spirit và Oppotunity của dự án MER - Mars Exploration Rover được phóng vào năm 2003, và đáp lên hành tinh đỏ chính xác vào tháng 1/2004 và rover Curiosity phóng tháng 11/2011 và đáp sao Hỏa vào ngày 6/8/2012. Dự án MER có kinh phí lên đến 820 triệu USD, mục đích ban đầu của dự án này là hoạt động 90 ngày SOL, tuy nhiên thì do cả 2 chiếc rover đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu được đề ra nên đã được gia hạn thêm 5 nhiệm vụ nữa.
 
MER-A Spirit đã hoạt động trên sao Hỏa được hơn 6 năm, và tới tháng 3/2010 thì nó bị mắc kẹt trong một bãi cát không thoát ra được, vì thế mà rover này đã ngừng phục vụ ngày 22/3/2010. Còn Rover MER-B Opportunity thì hoạt động lên tới 14,5 năm, đến tận ngày 10/6/2018 thì nó bị dừng hoạt động bởi một cơn bão cát trên sao Hỏa. Hiện thì rover Opportunity đang nắm giữ kỷ lục chiếc xe di chuyển được quãng đường dài nhất ở ngoài địa cầu với tổng cộng quảng đường lên đến 45,16km.
Hình ảnh tự chụp của rover Curiosity gửi về Nasa
Và vào cuối năm 2011 thì Nasa lại tiếp tục phóng lên sao Hỏa rover Curiosity, và hiện thì rover này vẫn đang tiếp tục làm nhiệm vụ trên hành tinh đỏ. Và tính đến ngày 3/7/2020 vừa qua thì robot tự hành Curiosity đã đi được tổng quãng đường là 23km trên hành tinh này.
 
 

Tags: Nasa bề mặt sao hỏa rover robot