Thứ Hai, 05/02/2018


( Tự nhiên ) - Theo các nhà khoa học, số người có mắt màu nâu chiếm 55% số người trên hành tinh này, tập trung ở các nước châu Phi và Á. Còn lại là mắt đen và mắt xanh dương hoặc xanh lá... Bạn có biết vì sao mắt màu nâu lại chiếm đa số?

Vì sao mắt màu nâu lại chiếm phần lớn

 
Theo Trang Science Daily cho biết màu của mắt do số lượng sắc tố melanin trong các tế bào ở mống mắt quyết định. Khoảng 6.000-10.000 năm trước, mắt người chỉ toàn màu nâu, sau đó đột biến ảnh hưởng đến gen OCA2 trong bộ nhiễm sắc thể giúp tạo ra những màu sắc khác.
 
Gen OCA2 giúp mã hóa protein P có liên quan đến khả năng sản xuất melanin, sắc tố tạo màu tóc, màu mắt, màu da cho cho người.
 
Càng nhiều melanin, mắt sẽ có màu nâu càng đậm (đen). Ngược lại, ít melanin, mắt sẽ có màu xanh dương hoặc màu xanh lá.
 
Vì thế tất cả mắt ban đầu đều màu nâu hết sau đó mới biến đổi màu.
 
Mắt nguyên thủy của con người đều có màu nâu
 

Mắt người có thể nhìn bao xa trên Trái đất?

Theo trang Livescience, do Trái đất hình cầu nên mắt người chỉ có thể nhìn tối đa 5km vì gặp phải đường chân trời.
 
Do đó, nếu Trái đất phẳng hoặc đứng trên đồi cao, bạn có thể thấy xa hơn rất nhiều: có thể nhìn một nguồn sáng cách xa hàng trăm cây số. Hoặc trong những đêm tối hoàn toàn, bạn thậm chí có thể nhìn thấy một ngọn nến cách xa đến 48km.
 
2 mắt có điểm mù độc lập
 
Mỗi bên mắt người có một điểm mù trên võng mạc. Gọi là điểm mù là do nơi đây không có dây thần kinh đón nhận ánh sáng. 
 
Nhưng theo trang Discoveryeye, 2 mắt hoạt động cùng lúc nên chúng ta không cảm nhận được những điểm mù này do chúng bù trừ cho nhau.
 
Trẻ em không có nước mắt
 
Trẻ sơ sinh khóc rất nhiều nhưng ta không hề thấy nước mắt - Ảnh: Getty Images
 
Bạn thấy rằng trẻ sơ sinh rất hay khóc từ khi mới chào đời? Nhưng chúng chỉ khóc mà không hề có nước mắt. Nguyên nhân là do tuyến lệ ở các bé chưa được phát triển đầy đủ, phải từ 1 đến 3 tháng tuổi, bé mới có thể khóc rơi nước mắt như bình thường.
 
Trước đó, các bé chỉ rơm rớm nước mắt để làm ẩm mắt. Tuy nhiên, nếu ngoài 3 tháng mà bé vẫn không có nước mắt thì nên đi khám vì có thể bé đang bị tắc tuyến lệ.
 
Nhận biết được 10 triệu màu
 
Trong quyển sách Color in Business, Science and Industry của nhà vật lý học người Mỹ Deane B. Judd, mắt người có 3 loại tế bào hình nón giúp nhận biết được 3 màu cơ bản là đỏ, xanh lá cây và xanh da trời. 
 
Trong tự nhiên, 3 màu này có thể kết hợp với nhau cho ra vô số màu sắc. Trong mắt, các tế bào hình nón cũng có thể kết hợp với nhau giúp cơ thể nhận biết một bảng màu đa dạng.
 
Ước tính mắt người có thể phân biệt 10 triệu màu sắc khác nhau.
 
Chớp 28.800 lần mỗi ngày
 
Các nhà khoa học chỉ ra rằng trung bình mắt người chớp 15-20 lần mỗi phút, tính ra 1.200 lần mỗi giờ và 28.800 lần mỗi ngày để giữ mắt luôn ẩm ướt.
 
Như vậy, thời gian mắt đóng chiếm 10% thời gian hoạt động khi thức của chúng ta.
 
Cơ mắt năng động nhất trong cơ thể
 
Sách Kỷ lục thế giới ước tính cơ mắt hoạt động hơn 100.000 lần mỗi ngày. Ngay cả khi ngủ, cơ mắt vẫn có một số hoạt động, trong đó có chuyển động mắt nhanh.
 
 
Chỉ 8% dân số mắt xanh da trời 
 
Mắt xanh ít phổ biến hơn mắt nâu trên thế giới, ước tính chỉ khoảng 8% toàn cầu nhưng lại rất phổ biến ở những vùng nước vùng Baltic, Bắc Âu. Trong đó, Phần Lan là quốc gia có nhiều người mắt xanh nhất thế giới.
 
Mắt xanh lá còn ít phổ biến hơn, chỉ khoảng 2% dân số thế giới, chủ yếu ở miền bắc và miền trung châu Âu.
 
Còn lại là màu đen (nâu đậm) đấy. 
 
Mắt bạn ở nhóm nào?
 

Tags: có thể bạn chưa biết sự thật thú vị mắt người mắt màu nâu

Comment FB