Thứ Sáu, 20/03/2020


( Sức khỏe ) - Trước diễn biến nặng của 2 ca nhiễm virus corona ở Việt Nam, Bộ Y tế đã ra khuyến cáo với những người cao tuổi cần làm gì trong thời gian dịch diễn biến phức tạp.

Từ diễn biến nặng của 2 bệnh nhân cao tuổi nhiễm COVID-19

 
Thông báo chính thức của Bộ Y tế trưa nay 16-3 cho hay sáng nay các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên viện để hỗ trợ điều trị cho hai bệnh nhân COVID-19 nặng. 
 
Người thứ nhất là bệnh nhân người Anh (69 tuổi), người còn lại là bà L.T.H. (64 tuổi). Bà L.T.H. là bác gái của bệnh nhân số 17, được xác định nhiễm COVID-19  từ bệnh nhân này.
Theo ông Đào Xuân Cơ - trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai - sau khi được điều trị bằng các biện pháp tích cực, thở máy, lọc máu, hiện tại oxy máu của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng.
Trong khi đó bà L.T.H. vẫn đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, đang được lọc máu liên tục. "Chúng tôi sẽ hỗ trợ chuyên môn, liên tục hội chẩn để giải quyết những tình huống cấp thiết", ông Cơ cho biết.
Bà H. có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. Từ cuối giờ chiều 15-3, bệnh tình của bà đã chuyển nặng, khó thở tăng, tình trạng suy hô hấp tiếp tục tăng từ 22h ngày 15-3.
Còn bệnh nhân 69 tuổi người Anh có bệnh lý nền là tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, đã thở máy từ 15-3 và từ 2h30 sáng 16-3 đã được chuyển sang khoa điều trị tích cực để theo dõi. 
Bà H. cũng được điều trị ở khoa này. Cả 2 người vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy máu.
 

Người cao tuổi nên chú ý gì trong dịch Covid-19

 

Bộ Y tế khuyến cao người cao tuổi

 
Theo đó, cơ quan chức năng về phòng chống dịch bệnh yêu cầu các địa phương phải thống kê, lập danh sách, quản lý chặt chẽ sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt là những người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh khác.
Đồng thời, phải khuyến cáo, thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác.
"Trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh (như hết thuốc, cần chỉnh liều…), luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu ra ngoài nhà" - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh nêu rõ yêu cầu.
Trong văn bản này, cơ quan chức năng về phòng chống dịch bệnh cũng yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị cho các bệnh mãn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng, tối thiểu là hai tháng.
Ngoài ra, yêu cầu thực hiện khai báo y tế điện tử cũng được đặt ra, trong đó, trước hết ưu tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có các bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác. Hình thức khai báo là trên thiết bị điện tử thông qua ứng dụng NCOVI.
 
Cũng trong chiều 19-3, Bộ Y tế có hướng dẫn các bệnh viện, cơ sở y tế trong cả nước quy trình phân luồng, hướng dẫn cách ly người bị nghi nhiễm COVID-19.
Theo đó, tại các cơ sở y tế, người có triệu chứng viêm đường hô hấp (ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người), người có yếu tố dịch tễ (đi từ nước ngoài về, tiếp xúc với người nhiễm hoặc có nguy cơ…) được hướng dẫn, sàng lọc và khám riêng, tránh tuyệt đối lây nhiễm cho các đối tượng khác trong bệnh viện.
Các bệnh viện cần thiết lập quy trình đón tiếp, sàng lọc, khám bệnh, phân loại, cách ly, chuyển viện riêng cho người có triệu chứng viêm đường hô hấp, người có yếu tố dịch tễ bắt đầu ngay từ cổng bệnh viện.
 
Theo Tuổi trẻ

Tags: covid-19 virus vũ hán 2 bệnh nhân covid-19 giờ ra sao

Comment FB