Thứ Bảy, 13/06/2020


( Sức khỏe ) - Vào những ngày hè, thời tiết nắng nóng thì trẻ em là đối tượng dễ bị sốc nhiệt nhất. Vậy trẻ bị sốc nhiệt thì có những biểu hiện gì, bố mẹ cần làm gì khi trẻ bị sốc nhiệt? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

Sốc nhiệt là gì?

Sốc nhiệt là tình trạng nhiệt cơ thể tăng quá cao, khoảng 40 độ, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và các mô khác bên trong cơ thể, tính mạng của trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng nếu như không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Hầu như tình trạng sốc nhiệt ở trẻ xảy ra khi trẻ phải hoạt động thể dục, thể thao trong thời quá nóng, ẩm lại không được uống đủ nước, cung cấp đủ chất điện giải, làm cho cơ thể trẻ chịu đựng sức nóng quá lớn nên dẫn đến tình trạng sốc nhiệt.

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị sốc nhiệt

Nhiệt độ cơ thể trẻ khoảng 40 độ cho thấy trẻ đang bị sốc nhiệt

-  Nhiệt độ cơ thể khoảng 40 độ C, vài trường hợp có thể cao hơn

-  Trẻ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, khát nước

-  Da có dấu hiệu ửng đỏ, sờ vào thấy nóng, tim đập nhanh

-  Có thể nôn ói,tiêu chảy

-  Đi đứng khó khăn, mất tập trung, bị rối loạn về tri giác

-  Một vài trường hợp nặng còn có thể bị mê sảng, hôn mê

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ bị sốc nhiệt

Như bạn đã biết thì sốc nhiệt có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng nếu như không được cấp cứu, xử lý kịp thời. Vi thế khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên thì bố mẹ nên thực hiện những sơ cứu ban đầu, sau đó đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tiến hành cấp cứu, điều trị.

Những sơ cứu ban đầu mà bố mẹ có thể làm:

-  Cần đưa trẻ đến nơi có bóng râm, sau đó cởi bỏ bớt quần áo của trẻ, tiến hành làm mát cơ thể trẻ bằng nước mát, khăn lạnh,…

-  Nếu như trẻ có thể uống được thì có thể cho trẻ uống nước, chia thành từng ngụm nhỏ, lưu ý là dùng nước không cồn, không chất kích thích

-  Sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ quan y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Bố mẹ cần làm gì để tránh sốc nhiệt ở trẻ

Cho trẻ uống đủ nước trong những ngày nắng nóng

-  Không nên cho trẻ chơi quá lâu ngoài trời trong những ngày thời tiết nóng bức, nhiệt độ cao

-  Nếu trẻ muốn vui chơi, vận động thì nên chọn những thời  điểm trong ngày mà nhiệt độ môi trường thấp, trời mát thì cho trẻ ra ngoài

-  Nên mặc đồ cho trẻ thoáng mát, nhẹ, không nên mặc quá nhiều lớp áo quần cho trẻ để tránh tình trạng sốc nhiệt

-  Cho trẻ uống nhiều nước, nên cho trẻ uống nước đều đặn chứ không nên khi nào trẻ cảm thấy khát mới uống

-  Nếu cho trẻ ra ngoài vào trời nắng thì nên che chắn cẩn thận

-  Có thể dùng kem chống nắng cho trẻ, nhưng lưu ý là tìm hiểu rõ về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và sản phẩm đấy có dùng cho da trẻ nhỏ được hay không.

Với những thông tin trên bố mẹ nên lưu ý phòng tránh cẩn thận cho trẻ để tránh trường hợp sốc nhiệt có thể xảy ra. Nhất là trong những ngày nắng nóng cực độ của mùa hè thì việc cẩn thận, chú ý đến trẻ là vô cùng cần thiết. Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

 

Tags: sốc nhiệt trẻ em