Thứ Bảy, 27/06/2020


( Sức khỏe ) - Sốt là chứng bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ, là một phản ứng sinh lý của cơ thể khi gặp phải những tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên nhiều cha mẹ lo lắng khi trẻ bị sốt thì có nên tắm cho trẻ hay không?

 

Trẻ bị sốt có nên tắm không?

Nếu biết cách tắm đúng cho trẻ thì có thể cho trẻ tắm khi bị sốt

Có rất nhiều bậc cha mẹ lâu nay vẫn thường quan niệm rằng đã sốt thì tuyệt đối không nên tắm cho trẻ, kiêng tắm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm và rất lạc hậu. Có rất nhiều thông tin dẫn chứng cụ thể và theo các bác sĩ Nhi khoa thì trẻ càng sốt cao thì càng nên tắm cho trẻ. Tuy vậy, không phải cứ tắm theo cách thông thường, chúng ta cần phải học cách tắm cho trẻ khi bị sốt để tránh trẻ gặp các vấn đề nguy hiểm khác. Việc tắm đúng cách giúp trẻ hạ sốt nhanh hơn và luôn cảm thấy thoải mái. Nhiều trẻ khi sốt thường kèm theo triệu chứng chảy mồ hôi nhiều thì việc tắm hoàn toàn là hợp lý bởi có thể giúp trẻ sạch sẽ và tránh được các bệnh cơ hội, bội nhiễm. Ngoài việc cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng giờ thì các bậc cha mẹ  cần phải học cách tắm đúng cách cho trẻ, tắm đúng kỹ thuật để bé nhanh hạ sốt và cảm thấy thoải mái hơn.

Cách tắm đúng cách khi trẻ bị sốt

Không  phải ai trong chúng ta cũng biết cách tắm đúng cách cho trẻ mỗi khi trẻ sốt. Với những người chưa biết thì hãy làm như sau, đầu tiên chúng ta cần cặp nhiệt độ cho trẻ để xác định được trẻ đang ở mức bao nhiêu độ. Tiếp đó đóng kín các cửa phòng và pha nước tắm vào chậu. Một lưu ý là cho nhiệt độ của nước thấp hơn nhiệt độ của trẻ khoảng 2 độ và cần duy trì nhiệt độ này trong suốt quá trình tắm. Bạn cũng có thể tắm từ đầu trở xuống và tắm khoảng 5 phút và thao tác cần nhanh gọn, nhẹ nhàng cho trẻ. Sau khi tắm tuyệt đối không nên cho trẻ ra ngoài trời lạnh ngay, nên để trẻ ở phòng ấm để trẻ thích nghi dần với nhiệt độ môi trường. Thời điểm thích hợp nhất để tắm cho trẻ khi bị sốt là khoảng 10 giờ tới 11 giờ hoặc 13 giờ tới 16 giờ, lúc này nhiệt độ môi trường khá cao vì vậy mà  thân nhiệt trẻ ổn định hơn. Nếu không đảm bảo tắm đúng kỹ thuật thì các cha mẹ nên lau người trẻ tại các khu vực như nách, cổ, bẹn, tay và chân để hạ sốt nhanh nhất.

Khi nào không nên tắm cho trẻ bị sốt

Trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng thì không nên tắm

Tắm khi sốt thì không phải trường hợp nào cũng thích hợp để tắm. Chúng ta nên tránh những trường hợp như trẻ vừa tiêm phòng xong, khi trẻ cảm lạnh, nôn nhiều, tiêu chảy thì cũng không nên. Một chú ý là khi trẻ mới ăn no thì không nên cho trẻ tắm bởi lúc này những mạch máu giãn nở khiến lưu lượng máu dồn đến vùng tắm nhiều hơn so với dạ dày, vì vậy mà ảnh hưởng tới đường tiêu hóa của trẻ.  Ngoài ra với những trẻ vừa ăn no xong tắm rất thường xuyên bị nôn trớ. Khi trẻ bị sốt cao, rét run cha mẹ không nên quá sợ hãi mà mặc nhiều quần áo cho con, hãy để cơ thể trẻ thoáng mát để thoát nhiệt tốt hơn. Hiện tượng rét run là do trẻ sốt quá cao chứ không phải trẻ lạnh nên các cha mẹ cần lưu ý.

 

Tags: trẻ sốt tắm