Thứ Bảy, 27/06/2020


( Sức khỏe ) - Trẻ bị sốt làm nhiều cha mẹ lo lắng, không biết làm thế nào để con nhanh hạ sốt. Nhiều bố mẹ thắc mắc không biết trẻ bị sốt thì có nên bật quạt không? Nếu bật thì có làm trẻ bị sốt nặng hơn không? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây!

Trẻ bị sốt có nên bật quạt không?

Khi trẻ bị sốt thì nên bật quạt nhẹ nhàng

Khi trẻ bị sốt thì quạt gió chính là công cụ hỗ trợ đắc lực có thể giúp hỗ trợ làm hạ nhiệt độ cơ thể cho trẻ. Vì thế khi trẻ bị nóng sốt thì bố mẹ có thể bật quạt gió ở tốc độ vừa phải để giúp bé hạ sốt, vì khi bật quạt thì điều này sẽ làm tăng tốc độ bay hơi mồ hôi trên da cho trẻ, điều này sẽ làm cho phản ứng thải nhiệt thông qua con đường bay hơi mồ hôi được tốt hơn, giúp bé hạ nhiệt độ.

Tuy nhiên khi dùng quạt thì bố mẹ cũng nên lưu ý là không nên để quạt gió ở số mạnh và quạt thẳng vào vùng mũi họng của trẻ, bởi vì điều này có thể làm khô niêm mạc mũi, niêm mạc họng của trẻ cũng như có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm vùng mũi, vùng họng. Ngoài quạt thì bố mẹ cũng nên chú ý cho trẻ mặc quần áo thoáng mát được là từ chất liệu cotton,..để giúp bé hạ nhiệt tốt nhất nhé.

Những hành động không nên làm khi trẻ bị sốt

không chườm lạnh cho trẻ khi đang bị sốt

 -  Không nên chườm lạnh cho trẻ khi đang bị sốt

Chườm lạnh là phương pháp mà bố mẹ hay nghĩ tới khi trẻ bị sốt, tuy nhiên biện pháp này thực chất không có tác dụng hạ sốt như bố mẹ nghĩ mà thậm chí còn gây hại đến sức khỏe. Bởi vì khi trẻ bị sốt thì thông thường bố mẹ không biết được căn nguyên gây bệnh là do đâu, nếu như trẻ sốt do nhiễm khuẩn, viêm phổi, thì bố mẹ thực hiện chườm lạnh có thể làm cho căn bệnh trở nên trầm trọng hơn. Thậm chí một vài trường hợp bố mẹ dùng đá để chườm lạnh cho trẻ, điều này có thể dẫn đến tình trạng bỏng lạnh, làm cho trẻ bị suy hô hấp nghiêm trọng. Biện pháp chườm lạnh thường chỉ được khuyến khích dùng trong các trường hợp bị say nóng, say nắng, thế nên bố mẹ cần chú ý.

-  Không nên đóng kín cửa khi trẻ bị sốt

Khi cơ thể bị sốt quá cao thì tình trạng co mạch ngoại vi sẽ xuất hiện, thế nên trẻ em vào lúc này sẽ cảm thấy ớn lạnh, rét run, chân tay lạnh ngắt nhưng trên thực tế thì nhiệt độ trong người trẻ rất nóng, có thể lên đến 40-41 độ. Thế nếu càng đóng kín cửa, đắp chăn thì sẽ làm cho thân nhiệt của trẻ tăng cao, khi đó trẻ sẽ càng cảm thấy lạnh, thậm chí khi lên đến đỉnh điểm thì trẻ còn xuất hiện tình trạng co giật, tím tái. Thế nên bố mẹ cần lưu ý khi trẻ bị sốt thì không nên đóng kín cửa, phải mở cửa cho không khí được lưu thông. Không khí thông thoáng còn rất quan trọng trong việc thoát nhiệt cơ thể, làm cơn sốt của trẻ được giảm dần.

-  Không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt

Nhiều bố mẹ cứ nghĩ muốn con hạ sốt nhanh thì nên cho con uống thuốc hạ sốt, hay đặt thuốc ở hậu môn, thậm chí là dùng thuốc kết hợp. Tuy nhiên thì bố mẹ nên lưu ý là không phải trường hợp nào trẻ cũng cần đến thuốc hạ sốt, nếu như trẻ sốt nhẹ, thân nhiệt trẻ ở mức 37,5-38,5 độ C, thì chỉ cần cởi bớt quần áo, cho bé uống nhiều nước, hoặc bú mẹ nhiều hơn.

Nếu trẻ ở nhiệt độ từ 38,5 độ C trở lên, có thể dùng loại thuốc được ưu tiên dùng tuy nhiên cần phải có sự tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

 

Tags: quạt sốt trẻ