Thứ Sáu, 19/04/2019

( Khoa học ) - Từ 18h.20 tối nay 19.4 hiện tượng thiên văn "trăng hồng" đặc biệt sẽ xuất hiện ở Việt Nam.


Theo đó, trăng hồng sẽ bắt đầu từ khoảng 18h12 trở đi. Hiện tượng này đang thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều người.

Chiều 19/4, trao đổi với PV, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn – Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam cho hay: “Mọi người đang bị thu hút bởi cái tên gọi trăng hồng, tuy nhiên, thực tế mặt trăng không hề chuyển sang màu hồng”.

Ông Sơn giải thích, mặt trăng vốn dĩ không tự phát sáng mà ánh sáng của nó mà con người nhìn thấy là ánh sáng của mặt trời phản xạ lại. Vì mặt trăng chuyển động quanh trái đất nên vùng được chiếu sáng mà chúng ta thấy ở mỗi thời điểm là khác nhau.

Hàng ngày, khi mặt trăng xuất hiện ánh sáng của nó luôn có màu trắng – vàng. Riêng đối với những lần có nguyệt thực thì một phần hoặc toàn bộ nó có màu đỏ, đối với vùng nửa tối thì màu đỏ nhạt (có thể gọi hồng). Tuy nhiên, hôm nay (19/4) không có nguyệt thực xảy ra, do đó, mặt trăng không có màu hồng như tên gọi “trăng hồng”.

Theo ông Sơn, xuất xứ của tên gọi trăng hồng tới từ một loài hoa mọc phổ biến ở Bắc Mỹ là hoa phlox. Thời điểm tháng 4 hằng năm, hoa phlox nở rộ ở những nơi chúng mọc nhiều, trông như một tấm thảm màu hồng trên mặt đất. Vì vậy, trăng tròn trong tháng 4 dương lịch được gọi là trăng hồng.

“Trăng hồng được nhắc tới vì nó dễ gây chú ý, hay nói một cách thẳng thắn hơn là đánh tráo khái niệm. Nó khiến công chúng ngộ nhận rằng mặt trăng có màu hồng”, ông Sơn chia sẻ.

Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết thêm, cách gọi trăng hồng chỉ là vấn đề văn hóa. Ở nhiều khu vực khác, trăng tròn tháng 4 còn có tên gọi khác như trăng cỏ mọc, trăng thỏ rừng, trăng cá… Tất cả đều là tên gọi theo đặc trưng văn hóa, không phản ánh chút nào về màu sắc hay độ sáng của mặt trăng.

Tối nay (19/4) tức ngày rằm tháng 3 âm lịch nên sẽ có trăng tròn. Ông Sơn cho rằng, nếu thời tiết thuận lợi, mọi người có thể ngắm được trăng bình thường mà không cần dùng đến dụng cụ hỗ trợ nào


Có thể bạn chưa biết? - là một diễn đàn gồm các Admin yêu khoa học, thích chia sẻ sự hiểu biết; cung cấp những kiến thức bổ ích, thú vị của đời sống; những câu chuyện khoa học, tâm linh kỳ bí chưa thể giải thích bên cạnh những fact hài hước mỗi ngày. Nếu bạn muốn chia sẻ sự biết của mình, hãy gửi cho chúng tôi khoahoctoday@gmail.com.

thiên văn trăng hồng trăng máu hiện tượng thiên văn

Loading...
Comment FB