Thứ Bảy, 13/06/2020


( Sức khỏe ) - Khi mùa hè tới mọi người thường quan tâm tới vấn đề về sốc nhiệt. Vậy sốc nhiệt trong tiếng anh là gì?

Sốc nhiệt là gì trong tiếng anh?

Sốc nhiệt là bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng tăng nhiệt độ cơ thể trên 40 độ C và còn kèm theo chứng rối loạn chức năng thần kinh như rối loạn ý thức, hôn mê và co giật. Vậy sốc nhiệt trong tiếng anh là gì? Đúng như nghĩa của tiếng Việt, sốc nhiệt trong tiếng Anh là Thermal shock. Sốc nhiệt là hiện tượng được coi là khá nguy hiểm bởi có thể gây hại cho người mắc phải và gây một vài tổn thương do nhiệt.

Phân loại sốc nhiệt

Sốc nhiệt có 2 loại là sốc nhiệt kinh điển và sốc nhiệt do gắng sức

Theo như phân tích thì sốc nhiệt chia làm 2 nhóm là sốc nhiệt kinh điển và sốc nhiệt do gắng sức. Cả hai thể loại này khác nhau về cơ chế nhưng biểu hiện của chứng lâm sàng rất giống nhau. Về sốc nhiệt kinh điển hay có tên tiếng anh classic heatstroke. Kiểu này thường hay gặp ở người già có cơ thể suy nhược, trẻ em, những người gặp vấn đề về tim mạch, bệnh thần kinh hay do rối loạn nội tiết tố. Một vài biểu hiện của tiếp xúc một cách thụ động với một môi trường có nhiệt độ cao trong nhiều giờ hoặc khá nhiều ngày. Loại thứ hai là sốc nhiệt do gắng sức có tên tiếng anh là exertional heat stroke, loại này hay gặp ở người trẻ, khỏe mạnh với hệ điều hòa nhiệt độ bình thường. Thường hay phơi nhiễm với nhiệt độ môi trường tăng cao và đồng thời do sự sinh nhiệt lúc tập thể dục hay do gắng sức quá dài trong một khoảng thời gian.

Triệu chứng sốc nhiệt

Một cách rất dễ phát hiện là nhiệt độ cơ thể trên 40 độ C. Da nóng và khô lúc này thì toát mồ hôi hiện diện trong một nửa các trường hợp của say nóng lúc hoạt động vật lý. Các dấu hiệu sớm và các triệu chứng bao gồm có mệt mỏi, đau đầu, khó thở, đỏ mặt, nôn mửa hoặc đi vệ sinh loãng.Cũng có một số triệu chứng như rối loạn tim mạch, rối loạn hô hấp như khó thở và rối loạn suy hô hấp, rối loạn thần kinh trung ương như cơn động kinh hay hôn mê. Ngoài ra còn có suy gan, suy thận, rối loạn đông máu và tiêu cơ vân.

Biến chứng và tiên lượng của sốc nhiệt

Sốc nhiệt có thể gây biến chứng cho tất cả các cơ quan như tim mạch có thể làm cho nhịp tim tăng, tụt HA, thay đổi ST-T, tăng men tim và thủng cơ tim. Phổi thì có thể gặp phải chứng phù phổi, viêm phổi, kiềm hô hấp và ARDS. Đối với thận thì có thể gây tiêu cơ vân, suy thận cấp và hoại tử ống thận cấp. Đối với thần kinh thì có thể gây liệt nửa người, hôn mê, mất trí nhớ, thay đổi tính cách và thất ngôn. Đối với gan thì có thể gây nên chứng vàng da, hoại tử tế bào gan và suy gan cấp. Tiên lượng xấu tỉ lệ với thời gian từ lúc tăng thân nhiệt tới lúc điều trị. Khi điều trị sớm thì bù dịch đầy đủ, điều trị tích cực biến chứng thì tỉ lệ sống đạt trên 90%. Đối với dấu hiệu tiên lượng xấu thì hoại tử tế bào gan, rối loạn đông máu, toan lactic, nhiệt độ lúc này trên 42 độ C kèm hôn mê trên 4 giờ, suy thận và tăng kali máu. Khi phát hiện thì bạn nên ngay lập tức hạ thân nhiệt và hỗ trợ chức năng các cơ quan để luôn có sức khỏe ổn định.

 

Tags: sốc nhiệt sốc nhiệt trong tiếng anh