Thứ Bảy, 13/06/2020


( Đời Sống ) - Có thể bạn không biết, cơ thể của chó hấp thụ nhiệt nhiều hơn và nhanh hơn cơ thể con người, nhưng khả năng giải phóng nhiệt của nó lại rất kém. Vì thế mà vào những ngày hè nắng nóng chó rất dễ bị sốc nhiệt, nếu như không được phát hiện và cứu chữa kịp thời có thể sẽ dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng khi chó bị sốc nhiệt:

Nếu bị sốc nhiệt nhẹ thì ban đầu chó có những triệu chứng như là: Thở dốc, thè lưỡi dài ra, khát và uống nước một cách bất thường so với thường ngày, lưỡi sẽ có màu đỏ tươi như máu, nướu và răng thì lại có màu nhạt dần, miệng chảy nước dãi đặc, tim chó sẽ đập rất nhanh.

Nếu như bị sốc nhiệt nặng thì  chó sẽ có những triệu chứng như là: sẽ có cảm giác khó thở, chảy máu ở mũi, bị ói mửa liên tục, lưỡi và nướu sẽ chuyển từ màu nhạt sang màu tím tái, da sẽ không còn độ đàn hồi, bạn để ý sẽ thấy chó đi đứng mất phương hướng, sau đó thì sẽ dẫn đến tình trạng hôn mê.

Cách chữa trị khi chó bị sốc nhiệt

Nên tìm chỗ mát cho chó nhà bạn nằm nếu phát hiện chó đang bị sốc nhiệt

Nếu như chó có dấu hiệu sốc nhiệt như đã kể ở trên thì việc đầu tiên là bạn cần đưa bé vào nơi có bóng mát, tốt nhất là đưa vào nơi có điều hòa hoặc quạt. Sau đó tiến hành những bước sau:

-  Đầu tiên đo thân nhiệt cho chó: Bạn có thể đo nhiệt độ ở trực tràng thì mới chính xác, với cách đo nhiệt độ qua miệng hay nách thì sẽ không chính xác đối với chó. Thân nhiệt bình thường của chó sẽ là 37.5-39.2 độ, nếu như nhiệt độ cao hơn thì chó đang bị sốc nhiệt, và nếu nhiệt độ cao trên 42 độ thì chó sẽ thường bị tử vong.

-  Sau khi xác định nhiệt độ thì tiến hành hạ thân nhiệt khẩn cấp cho chó bằng cách: cho chó uống nước, mỗi lần chỉ nên uống một ít. Sau đó làm ướt toàn thân cho có, có thể dùng vòi hoặc là xô nước mát làm ướt từ từ cho có, hoặc dùng khăn ướt để thấm dưới bụng, giữa hai chân và phía dưới đuôi của bé. Nhớ là không nên ngâm hoàn toàn vào thau nước vì như thế có thể làm thân nhiệt hạ mất kiểm soát, cũng không nên dùng nước quá lạnh vì có thể gây co mạch máu. Sau đó bạn tiến hành lau đệm chân cho chó bằng chất cồn, quá trình này sẽ giúp thoát nhiệt cơ thể cho bé nhà bạn. Nếu như chó bị chảy máu mũi thì nên tiến hành cầm máu bằng cách chườm nước đá trên sống mũi để giúp làm cho tĩnh mạch ở mũi, sau đó cho uống một viên Transamin 250mg để cầm máu cho bé.

-  Nên đưa chó đến cơ sở thú ý gần nhất để được điều trị, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nên lưu ý gì để tránh tình trạng sốc nhiệt ở chó

Không nên dắt chó đi dạo vào những lúc thời tiết nắng gắt

-  Nên chuẩn bị nước uống liên tục cho chó, nhất là trong những ngày hè nắng nóng thì lại càng cần thiết. Nếu như chó uống hết nước trong thời gian ngắn thì bạn phải cấp cho nó bát nước to hơn nhé.

-  Nếu dắt chó đi dạo thì nên đem theo nước, nếu chó không uống thì bạn có thể lấy nước đổ lên người nó để làm mát

-  Lúc trời quá nắng gắt thì bạn nên cho chó ở trong nhà

-  Nên sử dụng những loại đệm tản nhiệt mùa hè cho chó nằm hằng ngày

-  Nên tỉa lông thường xuyên cho chó để làm mát cho chúng, tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý là không cạo quá sát vì có thể làm cháy da nó khi ra nắng

 

Tags: sốc nhiệt chó sốc nhiệt