Thứ Ba, 12/05/2020


( Sức khỏe ) - Thực đơn cho phụ nữ sau sinh vô cùng quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng rất lớn đến việc phục hồi sức khỏe của mẹ, không những thế còn ảnh hưởng đến lượng sữa, sức khỏe của trẻ,…Vậy sau dinh không được ăn và kiêng ăn những món gì?

 

 

Sau sinh không nên ăn thực phẩm cay

nhung-thuc-pham-cay-dot-mo-hoan-hao-46546456

Sau sinh không nên ăn thực phẩm cay- congsuckhoe.vn

Vừa sau sinh thì hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn rất yếu, chính vì thế chỉ có thể tiêu hóa được sữa mẹ đơn giản. Thế nhưng nếu trong thời gian này mẹ dùng thực phẩm cay thì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột của trẻ thông qua sữa mẹ. Vì thế tốt nhất là trong vòng 6 tháng sau sinh người mẹ hạn chế hoặc tốt nhất là không dùng thực phẩm cay, thức ăn có quá nhiều gia vị để không làm ảnh hưởng đến trẻ.

Sau sinh không nên dùng cafein

Sau khi sinh nếu như mẹ dùng trà hay cà phê thì sẽ có một lượng nhỏ cafein có thể còn đọng lại trong sữa mẹ như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Bởi vì không như người lớn, trẻ sơ sinh thì chức năng của cơ thể chưa được hoàn thiện nên không thể đào thải cafein ra ngoài cơ thể, vì vậy nếu mẹ dùng caffeine thì sẽ làm cho trẻ sơ sinh dễ bị kích thích, thậm chí là làm cho trẻ mất ngủ. Thế nên mẹ cần lưu ý nhé.

Sau sinh nên kiêng thực phẩm nhiều dầu mỡ

viem-a-4

Các mẹ nên biết rằng sau sinh thì không nên dùng các loại thức ăn nhanh nhiều giàu mỡ như là cá viên chiên, khoai tây chiên,…các món chiên xào bởi vì những món ăn này có chứa hàm lượng calo cao nhưng lại rất ít giá trị dinh dưỡng nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra thì dầu mỡ có trong thức ăn quá nhiều cũng sẽ gây kích ứng hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh, vì thế các mẹ cần phải cẩn trọng.

Sau sinh mẹ nên kiêng dùng tỏi

Đối với người lớn thì tỏi là thứ gia vị không thể thiếu trong món ăn hằng ngày, thế nhưng đối với trẻ thì mùi tỏi lại gây sự khó chịu cho trẻ. Vì thế mà mẹ nên tránh tỏi trong thực đơn sau sinh, vì nếu ăn quá nhiều thì trong sữa của mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi mùi nồng của tỏi như thế thì sẽ làm trẻ lười bú, thậm chí là bỏ bú.

Sau sinh mẹ nên kiêng bắp cải

Bắp cải được biết đến là một loại thực phẩm lành mạnh và có chứa rất nhiều dưỡng chất, thế nhưng sau sinh mẹ nên kiêng dùng bắp cải trong thực đơn hằng ngày bởi vì nếu ăn quá nhiều bắp cải sau sinh sẽ làm mẹ bị mất sữa.

Sau sinh mẹ nên kiêng dùng bơ

an-bo-co-tac-dung-gi

Sau sinh mẹ nên kiêng dùng bơ- congsuckhoe.vn

Mặc dù bơ được biết đến là một loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, các chất béo lành mạnh thế nhưng mẹ sau sinh nên cẩn trọng khi dùng thực phẩm này. Bởi vì quả bơ rất  có thể sẽ làm cho dạ dày của trẻ sau sinh khó chịu cũng như là không tiêu hóa được, vì thế mà trước khi ăn mẹ nên kiểm tra phản ứng của bé nhé.

Sau sinh không nên ăn thức ăn có tính hàn

Một số món ăn có tính hàn mẹ sau sinh nên kiêng như là cua đồng, rau đay, hay một số thức ăn tanh như là cá, ốc,….bởi vì những thực phẩm này nếu ăn vào lúc sau sinh thì sẽ làm ức chế sự ngưng tụ của máu, điều này sẽ không có lợi cho việc giúp đông máu sau sinh làm cho vết thương rất khó lành.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.


Tags: sức khỏe sau sinh thực phẩm kiêng

Comment FB