Thứ Ba, 12/05/2020


( Sức khỏe ) - Trong nghị định vừa được ban hành có hiệu lực từ ngày 1/2020 có rất nhiều điểm mới về tăng mức xử phạt với nhiều hành vi vi phạm giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn. Vậy sau uống rượu bao lâu thì hết nồng độ cồn? Đọc bài viết dưới đây để biết thông tin nhé!

Sau uống rượu bia bao lâu thì hết nồng độ cồn

4027-0-509bf07431ec0ae9b2a5612b95459a76

Sau uống rượu bia bao lâu thì hết nồng độ cồn-congsuckhoe.vn

Với những đồ uống có cồn thì sau khi vào máu cơ thể nồng độ cồn sẽ bắt đầu chuyển hóa với tốc độ là 20mg/dL trên giờ. Điều này cũng có thể hiểu là nếu nồng độ cồn có trong máu khoảng 40mg.dL thì cơ thể sẽ mất khoảng tầm 2 giờ để có thể chuyển hóa hết lượng cồn có trong máu.

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng sự chuyển hóa của nồng độ cồn có trong máu sau khi uống bia rượu cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như là tuổi tác, cân nặng, các loại thuốc đang được sử dụng, bệnh lý của cơ thể như về gan, thận,…hay uống rượu khi bụng đang đói, uống nhiều rượu trong thời gian dài. Chính vì thế mà 2 người uống với số lượng rượu bằng nhau thì cũng có thể có sự chuyển hóa rượu nhanh chậm khác nhau.

Cụ thể đó là 10ml rượu thì cần 1 giờ để hết nồng độ cồn. Nếu bạn muốn biết thời gian để chuyển hóa hết độ cồn có trong cơ thể là chính xác bao lâu thì bạn cần biết được có bao nhiêu % cồn có trong rượu mà bạn uống. Ví dụ 1 ly rượu vang đỏ bạn uống thì sẽ có khoảng 1,5 đơn vị cồn, như thế sẽ tương đương với 10ml rượu nguyên chất thì bạn sẽ tốn khoảng 1 giờ để có thể chuyển hóa hết lượng cồn có trong cơ thể. Thời gian chuyển hóa trung bình của lượng cồn có trong rượu đó là 1 giờ đối với 1 ly rượu mạnh, 2 giờ đối với 1 cốc bia, 3 giờ đối với 1 ly rượu lớn,…

Rượu sẽ được chuyển hóa như thế nào trong cơ thể?

1-vcaz

Rượu sẽ được chuyển hóa như thế nào trong cơ thể?-congsuckhoe.vn

Quá trình chuyển hóa của rượu trong cơ thể đó là khi bạn uống rượu thì đầu tiên nó sẽ đi vào hệ thống tiêu hóa. Thế nhưng bạn cũng nên biết rằng rượu sẽ không được tiêu hóa một cách hoàn toàn như các loại thức ăn, đồ uống khác, mà khi rượu vào trong cơ thể thì khoảng 20% rượu sẽ di chuyển trực tiếp đến các mạch máu của cơ thể sau đó nó sẽ truyền đến nào, còn 80% rượu còn lại sẽ đi vào ruột non sau đó lại tiếp tục đi vào máu của bạn. Cuối cùng thì rượu sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể qua gan. Nếu như gan của bạn đang gặp vấn đề thì việc chuyển hóa rượu sẽ bị ảnh hưởng. Bạn cũng nên biết rằng khả năng của gan cũng chỉ có hạn, chính vì thế nếu bạn uống quá nhiều rượu bia thì gan cũng sẽ không kịp để chuyển hóa hết lượng rượu có trong cơ thể. Về lâu dài thì có thể sẽ dẫn đến nhiều tác động xấu đến sức khỏe như là đau đầu, buồn nôn, các bệnh lý về rối loạn tâm thaanhf như là nói mất kiểm soát, bị run rẩy tay chân, các bệnh liên quan đến dạ dày, tim mạch, thậm chí nó còn gây phá hủy các tế bào gan, gây ra gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan,..

Chính vì thế để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, nhất là lúc lái xe thì bạn nên hạn chế uống bia rượu.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.


Tags: sức khỏe nồng độ cồn chuyển hóa

Comment FB