Thứ Năm, 01/02/2018


( Sách hay ) - Ở Bulgari có nhiều tập tục và sinh hoạt kỳ lạ, khác với các nước khác nên bạn cần phải biết trước khi muốn du lịch ở nước này.

Cùng Có thể bạn chưa biết khám phá những tập tục kỳ lạ ở Bungari

Ở Bulgari Gật đầu là từ chối, lắc đầu là đồng ý

 
Một lần sang Bugari, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm vào một nhà hàng, khi bồi bàn chỉ vào một món - nhà thơ lắc đầu, chỉ vào món khác - ông cũng lắc đầu. Kết quả 2 món được dọn lên trong sự ngỡ ngàng của đoàn nhà văn Việt Nam sang tác nghiệp.
Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm từng một lần nếm trải sự khác biệt về tập tục ở Bungari
 
Hóa ra, phong tục ở đây khi bạn lắc đầu nghĩa là đồng ý, gật đầu là từ chối.
 

Cô dâu được trang điểm như một xác ướp

Theo phong tục cưới hỏi làng Ribnovo thuộc Bulgaria, vào ngày thứ hai trong hôn lễ, cô dâu phải bôi lên mặt lớp kem trắng thật dày, điểm thêm nhiều kim tuyến, hoa giả để che mặt. Đây là nét văn hóa của người theo đạo Hồi.
 
 
Tuy nhiên đối với người ngoài, việc trang điểm này trông cô dâu chả khác gì một xác ướp trong phim Ai cập.
 

Tập tục Nhổ nước bọt lên người trẻ đáng yêu

 
Khi gặp một đứa trẻ đáng yêu chúng ta thường đưa ra lời khen và tỏ vẻ ngưỡng mộ nhưng ở Bulgari thì điều đó hoàn toàn ngược lại là giả vờ nhổ nước bọt lên người trẻ.
 
Bởi theo dân gian Bulgari, “Đôi mắt tội ác” sẽ bắt đi bất cứ ai, bất cứ thứ gì nhận được lời ca ngợi hay ngưỡng mộ của mọi người. Để con mắt này không bắt cóc trẻ con, các bà mẹ phải tìm cách khiến chúng không còn sức hấp dẫn. Cách đơn giản nhất chính là nhổ nước bọt lên đứa bé và nói những câu trù ẻo kì dị như “bọn gà sẽ ị lên người mày”.
 

Ra chợ săn cô dâu ở Bungari

 
Tại những ngôi làng nhỏ thuộc miền Trung Bungaria vẫn còn lưu giữ một tục lệ vô cùng kì lạ. Đó là những phiên “chợ cô dâu” được tổ chức một cách náo nhiệt bốn lần trong năm.
 

Chợ cô dâu ở Stara Zagora, Bulgari cũng giống chợ tình ở miến núi Việt Nam

 
Vào ngày thứ bảy đầu tiên trong năm, ngôi làng Mogila nhỏ nhé gần vùng Stara Zagora bỗng trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết, đâu đâu trong khu chợ cũng tràn ngập tiếng ồn ào tranh luận của những người đàn ông, phụ nữ và cả đám trẻ con.
 
Tuy nhiên, sự tranh cãi ồn ào, náo nhiệt này không phải để mua bán những món hàng, những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống mà xuất phát từ cuộc mua bán hết sức lạ lùng trong một phiên chợ đặc biệt: “Chợ cô dâu”.
 
Những phiên “chợ cô dâu” được tổ chức một cách náo nhiệt bốn lần trong năm.

Bulgaria (Bungari) là nước nào?

Bulgaria có  tên chính thức là Cộng hòa Bulgaria là một quốc gia nằm tại khu vực đông nam châu Âu. Bulgaria giáp với România về phía bắc, giáp với Serbia và Cộng hòa Macedonia về phía tây, giáp với Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ về phía nam và cuối cùng giáp với Biển Đen về phía đông.
 
Dãy núi Balkan chạy từ đông sang tây phía bắc Bulgaria. Người Bulgaria gọi dãy núi này là "Núi Già" (Stara Planina). Sông Donau tạo thành phần lớn biên giới phía bắc Bulgaria.
 
Giữa Sofia ở phía tây và Biển Đen là một vùng đồng bằng thấp gọi là thung lũng hoa hồng, trong 3 thế kỷ đã trồng ở khu vực này. Hoa hồng Kazanluk được ưa chuộng và được xuất khẩu do mùi hương riêng biệt của nó, dùng để sản xuất nước hoa. Về phía đông là bờ biển Hắc Hải với những mỏm đá phía bắc và các bãi cát phía nam thu hút du khách khắp thế giới.
 
Vị trí của Bulgaria ở giao lộ quan trọng của hai châu lục khiến đây là nơi tranh giành quyền lực trong nhiều thế kỷ. Là một vương quốc độc lập trong nhiều thế kỷ, Bulgaria đã là một cường quốc lớn trong thời gian dài thời Trung cổ.
 
Bulgaria là một nước có truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời tại châu Âu. Đế quốc Bulgaria thứ nhất hùng mạnh đã từng mở rộng lãnh thổ ra khắp vùng Balkan và có những ảnh hưởng văn hóa của họ ra khắp các cộng đồng người Slav tại khu vực này. Vài thế kỉ sau đó, với sự sụp đổ của Đế quốc Bulgaria thứ hai, đất nước này bị Đế quốc Ottoman đô hộ trong gần 5 thế kỉ sau đó. Năm 1878, Bulgaria trở thành một nước quân chủ lập hiến tự trị nằm trong Đế quốc Ottoman. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945), một chính phủ được Liên Xô ủng hộ đã được lập ở Bulgaria. Bulgaria đã thực hiện chương trình công nghiệp hóa trong thời kỳ những người cộng sản cầm quyền. Chính quyền Bulgaria đã cải cách dân chủ năm 1989. Năm 1990, Bulgaria đã tổ chức tổng tuyển cử nhiều đảng phái và đã đổi tên từ Cộng hòa Nhân dân Bulgaria thành Cộng hòa Bulgaria.
Nguồn Wiki, Bulgaria Today

Tags: tập tục tập tục kỳ lạ bulgari bulgaria bungari có thể bạn chưa biết

Comment FB