Thứ Hai, 01/06/2020


( Sức khỏe ) - Vì thời tiết mùa hè thay đổi thất thường, hôm nắng nóng đỉnh điểm, hôm lại mưa rào cộng thêm việc dùng điều hòa thường xuyên lại ra ngoài nắng mà không có đủ thời gian để cơ thể thích nghi nên khi thay đổi nhiệt độ đột ngột làm điều kiện thuận lợi để một số bệnh xuất hiện.

Sốc nhiệt

Bị sốc nhiệt khi thay đổi nhiệt độ đột ngột

Sốc nhiệt là tình trạng rất thường xảy ra khi nhiệt độ thay đổi đột ngột làm cho nhiệt độ của cơ thể cũng thay đổi theo từ lạnh sang nóng hoặc là từ nóng sang lạnh. Và đây được xem là trạng thái nguy hiểm, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Tình trạng này thường xảy ra khi bạn luyện tập thể dục, thể thao, hoặc lao động quá mức trong môi trường nắng nóng mà không được bù nước, bù khoáng kịp thời. Tình trạng này còn thường xảy ra ở những người sống, làm việc trong môi trường máy lạnh được chỉnh mức thấp trong thời gian dài và đột ngột ra ngoài khi thời tiết đang nắng nóng làm cơ thể chưa kịp điều chỉnh nhiệt độ. Hay khi trời nắng nóng mà bạn lại tắm nước lạnh đột ngột cũng có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt vì sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ.

Khi bị sốc nhiệt thì cơ thể sẽ rơi vào trạng thái nhịp tim tăng cao, hơi thở nhanh và nông, huyết áp có thể tăng cao hoặc là hạ thấp, mồ hôi ngừng chảy, dễ bị kích thích dẫn đến lú lẫn hoặc là bất tỉnh, và thường thấy nhất là cảm giác choáng váng, đau đầu, buồn nôn…Nghiêm trọng hơn sốc nhiệt còn có thể dẫn đến đột quỵ, thậm chí là tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời. Vì thế bạn cần chú ý bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ bên ngoài.

Đau đầu

Bị đau đầu khi thay đổi nhiệt độ đột ngột

Đây cũng căn bệnh phổ biến mỗi khi có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Bởi vì khi có sự thay đổi đột ngột nhiệt độ từ bên ngoài mà cơ thể chưa có đủ thời gian để thích nghi thì những động mạch có vai trò đưa máu lên não bị tắc nghẽn, gây ra tình trạng đau đầu. Nếu nghiêm trọng hơn thì sức cản ngoại vi có thể tăng cao nguy cơ làm đứt, vỡ động mạch máu não, điều này sẽ dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ, thậm chí là dẫn đến tử vong.

Theo như một nghiên cứu được đăng tải gần đây trên tạp chí Neurology thì việc nhiệt độ đột ngột thay đổi làm nhiều người phải vào viện vì chứng đau đầu. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng với mức tăng nhiệt khoảng 5 độ C thì ngay trong ngày hôm sau, số người đau đầu đến bệnh viện tăng lên khoảng từ 6-7.5%. Đây là một tỷ lệ khác cao. Qua đó cho thấy rằng sự thay đổi nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mọi người.

Đau tim, đột quỵ

Bị đột quỵ khi bị thay đổi nhiệt độ đột ngột

Tình trạng này cũng rất thường xảy ra. Bởi vì việc thay đổi nhiệt độ đột ngột làm cho lượng tiểu cầu, hồng cầu và độ nhớt bên trong máu tăng lên, điều này có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ. Đặc biệt là với những người đã có tiền sử bị chứng xơ vỡ động mạch, có mạch máu đàn hồi kém, hay bị xơ cứng lòng mạch,…thì nguy cơ đột quỵ, thậm chí là tử vong rất cao. Vì thế những đối tượng này cần phải cần thận khi thời tiết có sự thay đổi, nếu như trời bên ngoài đang nắng nóng thì cần che chắn cẩn thận khi ra ngoài, bổ sung đầy đủ nước và chất điện khoáng cho cơ thể.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ có ích đối với bạn.

 

Tags: nhiệt độ đột ngột sốc nhiệt đau đầu