Thứ Tư, 05/08/2020


( Đời Sống ) - Theo thông tin trong buổi họp phòng chống COVOD-19 chiều nay (5/8) của TP Hà Nội, ca dương tính với COVID-19 mới nhất là nhân viên điều hành xe buýt trú tại quận Nam Từ Liêm. Trong suốt 14 ngày qua, người này đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Đáng chú ý đã đi về quê vợ ở Thái Bình.

Chiều nay (5/9), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp phòng chống dịch COVID-19 tại TP Hà Nội. Tại cuộc họp ông Chung nhấn mạnh nguy cơ lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng sau khi Hà Nội phát hiện 1 ca dương tính lần 1 với COVID-19.

Cụ thể, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) Trương Quang Việt báo cáo, Hà Nội ghi nhận 1 ca dương tính lần 1 với COVID-19. Bệnh nhân là B.Đ.T (42 tuổi, tạm trú tại Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm).

Được biết, người này là nhân viên điều hành xe buýt tại Xí nghiệp xe buýt 10-10. Bệnh nhân này từng đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 14/7 đến 17/7. Về Hà Nội, bệnh nhân này đi làm bình thường và đến ngày 19/7 thì có biểu hiện sốt, ho.

“Ngày 4/8, bệnh nhân đến khám ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh và đến sáng 5/8, bệnh viện công bố kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với virus SARS-CoV-2”, ông Việt cho biết.

Theo báo cáo dịch tễ, người nhân viên xe buýt này có lịch trình di chuyển phức tạp, đã đi đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Bệnh nhân ở cùng với gia đình ở chung cư min có 30 căn hộ, số lượng khoảng 100 người và hầu hết là vợ chồng trẻ.

Nam nhân viên xe buýt đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người

Lịch trình di chuyển cụ thể của người này như sau:

- Từ ngày 14/7 đến 17/7: Đi Đà Nẵng du lịch cùng vợ con. Tại Đà Nẵng, gia đình ở khách sạn Hidden (120 Bạch Đằng, P.Bắc Phú Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn). Khoảng 18 giờ 30 ngày 17/7, anh T. cùng gia đình xuống sân bay Nội Bài và đi taxi của người quen về nhà.

- Ngày 18/7: anh T. đi làm tại Văn phòng Xí nghiệp xe buýt 10.10 (phố Trần Vỹ, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy). Tại văn phòng, anh T. tiếp xúc với khoảng 10 người và đến 10 giờ thì họp điều hành với 12 người khác. Khoảng 17 giờ, người này về cửa hàng của gia đình tại 39 Nguyễn Quý Đức (P.Thanh Xuân Bắc, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) trông cửa hàng cho vợ, sau đó về nhà.

- Sáng 19/7: Anh T. đưa con về quê tại xóm Cầu (xã Yên Phúc, H.Ý Yên, Nam Định). 16 giờ cùng ngày, gia đình quay trở lại Hà Nội. Cũng hôm 19.7, anh T. sốt nhẹ, viêm họng, tự uống thuốc tại nhà.

- Ngày từ 20/7 đến 3/8: Anh T. đi làm tại cơ quan, chiều về cửa hàng tại 39 Nguyễn Quý Đức đón vợ về nhà.

- Ngày 22/7: Anh T. liên hoan cùng đồng nghiệp tại 168 Trần Vỹ (P.Mai Dịch), sau đó đi hát karaoke tại A99 Lê Đức Thọ (Q.Nam Từ Liêm).

- Ngày 25/7 (10 ngày sau khi trở về Hà Nội và 7 ngày sau khi sốt): Anh T. về quê vợ tại thôn Lạc Thành Bắc (xã Tây Ninh, H.Tiền Hải, Thái Bình). Đến ngày 26.7, anh T. lên Hà Nội khai báo y tế và bắt đầu đeo khẩu trang.

- Ngày 31/7: Anh T. làm test nhanh tại Trung tâm Y tế P.Phúc Diễn, có kết quả âm tính IgM, IgG.

- Ngày 3/8: Khoảng 9 giờ, anh T. đi khám tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an (P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm), được chụp X-quang phổi và phát hiện có hình ảnh đám mờ ở phổi, sau đó được tư vấn đến Bệnh viện Hà Đông điều trị.

- Khoảng 8 giờ ngày 4/8: Anh T. đến Bệnh viện Hà Đông đăng ký khám và khai báo y tế. Sau đó, anh T. xin chuyển sang Bệnh viện Phổi Hà Nội khám. Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi bệnh nhân khai báo y tế tại Bệnh viện Phổi T.Ư (Q.Ba Đình, Hà Nội), đã được tư vấn chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (H.Đông Anh, Hà Nội) để khám, điều trị.

- Ngày 5/8, anh T. được làm xét nghiệm sàng lọc lần 1, có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Liên quan đến người bệnh này, trong cuộc họp chiều nay, quận Bắc Từ Liêm cho biết đã báo cáo sơ bộ đối với trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Theo đó, khi nhận được báo cáo về bệnh nhân, đội phản ứng nhanh của quận đã rà soát, xác minh những trường hợp tiếp xúc, phát hiện khoảng 100 người sống trong khu chung cư mini mà gia đình bệnh nhân đang ở. Quận đã tiến hành phun khử trùng, điều tra các trường hợp tiếp xúc, qua đó xác minh được 18 F1, 52 F2, con số có thể tiếp tục tăng. Những trường hợp tiếp xúc đã được đưa đi cách ly.

 

 


Tags: ca dương tính covid-19 lần 1 covid-19 hà nội