Chủ nhật, 26/07/2020


( Đời Sống ) - Đối với những người đang muốn nhận trợ cấp thất nghiệp từ cơ quan bảo hiểm xã hội thì một trong những thắc mắc thường gặp đó là giờ làm việc của cơ quan bảo hiểm thất nghiệp là như thế nào. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn, để giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian đến cơ quan bảo hiểm thất nghiệp làm thủ tục, hồ sơ.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là một hình thức chi trả tài chính dành cho người tham gia vào hệ thống bảo hiểm do nhà nước hoặc là do một doanh nghiệp đứng đầu. Khi người tham gia không có việc làm, không kiếm được thu nhập thì công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả một khoản tiền cho người lao động. Khoản tiền này có thể giúp người lao động giải quyết được những khó khăn trước mắt, xoay sở cuộc sống trong thời gian kiếm việc làm tiếp theo.

Theo khoản 4, điều 3 trong Luật Việc làm Việt Nam 2013, bảo hiểm thất nghiệp được định nghĩa là chế độ bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ họ học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp là tất cả người lao động, người đang sử dụng lao động chỉ ngoại trừ những người đã về hưu, đang hưởng lương hưu và người giúp việc trong gia đình xã hội.

Lịch mở cửa làm việc của bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định của nhà nước thì giờ làm việc tại trung tâm bảo hiểm thất nghiệp là làm theo giờ hành chính từ 8h sáng đến 17h chiều hằng ngày, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Người lao động có thể đến trung tâm, cơ quan bảo hiểm thất nghiệp vào khung giờ này để được tư vấn, giải quyết, tiếp nhận hồ sơ thanh toán trợ cấp bảo hiểm

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm những gì?

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là một trong những giấy tờ mà người lao động cần phải chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ, rõ ràng trước khi mang đến cơ quan, trung tâm bảo hiểm thất nghiệp để được ký duyệt, xem xét để hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Bộ hồ sơ này sẽ bao gồm:

-      Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đơn này được quy định theo mẫu của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vì thế bạn chỉ cần tìm tải về in ra là được.

-      Bản gốc hoặc là bản photo công chứng của hợp đồng lao động đã hết hiệu lực, quyết định thôi việc hoặc là những loại giấy tờ có liên quan đến việc nghỉ việc ở cơ quan, công ty, doanh nghiệp mà trước đó người lao động đã công tác

-      Sổ bảo hiểm xã hội

-      Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú ( khi đi nhớ mang theo cả bản gốc để đối chiếu)

-      Hai ảnh chân dung 3x4

Bảo hiểm thất nghiệp là một chỗ dựa vững chắc cho người lao động, bởi vì không ai có thể lường trước được việc mình nghỉ việc. Như trong đợt dịch Covid-19 vừa qua thì bảo hiểm thất nghiệp đã trợ giúp được rất nhiều người giảm bớt gánh nặng, giúp người lao động có thể bình tĩnh hơn để xoay sở cuộc sống mưu sinh và chuẩn bị để tìm công việc khác.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn

 

Tags: bảo hiểm thất nghiệp mở cửa