Thứ Ba, 30/01/2018


( Tâm lý ) - Các nhà khoa học chỉ ra rằng, nếu bạn sợ nhện thì trước khi lên giường bạn luôn nhìn lướt qua một lần để chắc chắn không thấy gì. Bạn đang mắc hội chứng sợ nhện Arachnophobia rồi đấy!

Bạn đừng ngại, nếu bạn cũng mắc phải hội chứng sợ nhện, vì đơn giản đây là hội chứng tâm lý có nhiều người mắc phải.

Hội chứng sợ nhện là gì?

 
Hội chứng sợ nhện (tên gọi khoa học: Arachnophobia) là một hội chứng bệnh tâm lý xảy ra ở con người, theo đó bệnh nhân có dấu hiệu sợ hãi đối với những hình ảnh gây sợ hãi là con nhện. Nguồn gốc của nỗi sợ nhện xuất phát từ tổ tiên của loài người trong suốt quá trình tiến hóa, nó bắt nguồn từ khi con người bắt đầu xuất hiện và sinh sống tại Châu Phi. 
 
Vào thời gian này, nhện là một mối đe dọa liên tục trong môi trường, ảnh hưởng tới sự sống còn của loài người. Ngày nay, nhện không còn là một mối đe dọa tới sự sống còn của con người, nhưng nỗi sợ hãi chúng gắn với bản năng sinh tồn của con người.

Hội chứng sợ nhện là 1 trong 10 hội chứng phổ biến nhất của con người

 
Theo thống kê của tổ chức Anxiety UK, sợ nhện (Arachnophobia) là một trong 10 hội chứng ám ảnh phổ biến nhất mà con người mắc phải. 
 
Người mắc chứng bệnh này thường cảm thấy bất an khi tiếp xúc với những nơi họ nghi ngờ là chỗ ở của nhện. Khi nhìn thấy sinh vật tám chân, họ có biểu hiện la hét, khóc, khó thở, đổ mồ hôi, tim đập nhanh bất thường… Thậm chí, có trường hợp mới chỉ nhìn thấy ảnh, tranh vẽ về nhện là đã "run cầm cập".
 

Hội chứng sợ nhện xuất phát từ tổ tiên và được di truyền lại cho chúng ta ngày nay

 

Hội chứng Sợ nhện có từ bao giờ

 
Theo đó, các chuyên gia lập luận rằng: cách đây hàng triệu năm, tổ tiên con người phải vượt qua rất nhiều mối đe dọa để sinh tồn và phát triển. 
 
Do đó, nỗi sợ nhện hình thành ở tổ tiên ta như một phản ứng giúp họ sống sót giữa thiên nhiên. Trải qua quá trình tiến hóa, những mối nguy hiểm biến mất dần với tốc độ nhanh hơn quá trình tiến hóa của con người. 
 
Vì vậy, nỗi sợ vẫn được di truyền qua nhiều thế hệ tới ngày nay khiến một số người cứ thấy nhện là sợ phát khóc.

Biểu hiện của hội chứng sợ nhện

 
Những người mắc hội chứng sợ nhện đều có những biểu hiện rất rõ ràng như : đổ mồ hơi, rung rẩy tay chân, khó thở và có thể ngất xỉu. Triệu chứng này rất nhạy cảm, chỉ cần nghe ai nói đến từ “ nhện “, nhìn thấy bức tranh dễ thương về chúng cũng đủ làm họ sợ đến thất thần. 

Cách khắc phục hội chứng sợ nhện

 
Đừng quá lo lắng khi bạn mắc phải hội chứng Arachnophobia vì bạn không đơn độc, có hơn nữa dân số thế giới mắc phải hội chứng này. Theo các nghiên cứu thì Arachnophobia có thể do di truyền và nó dẫn đầu trong danh sách 10 hội chứng phổ biến nhất thế giới.Để vượt qua nỗi sợ bạn cần kiểm soát tâm lý của mình, điều này nói dễ nhưng sẽ rất khó đối với những người mặc hội chứng. Nhưng để không còn nỗi sợ cách duy nhất là bạn phải tiếp xúc với nó, hãy thử từ những con vật nhỏ nhất hay dù chỉ là mô hình. Đầu tiên hãy dành 30s  để nhìn chúng, vượt qua bước đầu tiên bạn hãy cố chạm vào nó dù chỉ 1 lần.
 
Đừng lo lắng vì nếu bạn dám chạm vào nó thì đã thành công một nữa rồi đấy. Tiến xa hơn, bạn có thể để loài nhên lên bàn tay của mình, nếu thực hiện được bước này thì xin chúc mừng bạn đã vượt qua nỗi sợ của mình. Từng bước từng bước tiếp xúc với loai nhện bạn sẽ không còn sợ nó nữa. Hãy nghĩ đến việc Arachnophobia gây khó khăn trong cuộc sống của bạn và có thể di truyền đến con cháu của bạn để làm động lực để vượt qua nỗi sợ nhện.
 
Nguồn Wiki, Tạp chí natures

Tags: hội chứng hội chứng sợ nhện Arachnophobia hội chứng Arachnophobia biểu hiện sợ nhện

Comment FB