Thứ Hai, 06/08/2018

( Bạn có biết? ) - Dyscalculia là tên của hội chứng sợ học toán. Trên thế giới có tới 42 triệu người mắc phải hội chứng này.


Hội chứng Dyscalculia là gì?

 
Tương tự như hội chứng khó đọc, Dyscalculia là hội chứng gây khó khăn cho việc tính toán và tiếp nhận, lĩnh hội những khái niệm, định nghĩa Toán học. Chính xác hơn là Số học, Đại số.
 
Chứng khó học toán (Dyscalculia) là một khuyết tật học tập cụ thể liên quan đến khó khăn trong học tập hoặc bẩm sinh về việc hiểu khái niệm đơn giản toán học.
 

Những người mắc phải hội chứng sợ học toán thường tư duy bằng não phải

 

Một số các triệu chứng của Dyscalculia:

Những người bị chứng bệnh này thường tư duy não phải (liên quan đến nghệ thuật) tốt hơn vì não trái (Liên quan logic) gặp nhiều trở ngại.
 
1. Sự nhầm lẫn giữa nhân, bổ sung, trừ và dấu hiệu phân chia. Khó khăn trong việc thực hiện các tính toán toán học tinh thần như tính nhẩm.
 
Khó khăn trong việc xếp số vào cột thích hợp cũng có thể do vấn đề tư duy không gian. Khó khăn trong việc đọc thời gian từ đồng hồ.
 
2. Khó khăn trong việc đếm đồ vật trong nhóm (ví dụ có bao nhiêu kẹo trong hộp). Hoặc mất rất nhiều thời gian để đếm mà vẫn nhầm lẫn.
 
3. Nhầm lẫn giữa các con số như 8 và 3, 9 và 7, 6 và 9, 5 và 6... gây cản trở quá trình học toán.
 
4. Gặp khó khăn trong đời sống tài chính hằng ngày như ước lượng giá cả, độ lớn hay chiều dài của vật gì đó.
 
5. Gặp khó khăn trong việc nhận thức không gian như hướng (đông, tây, nam, bắc), bên trái bên phải và nhận thức thời gian.
 
Họ gặp khó khăn trong chuyện giờ giấc, thường bị trễ giờ hay quên cuộc hẹn... lẫn lộn giữa thứ tự thời gian xảy ra sự việc.
 
6. Khó khăn trong việc nhớ tên và khuôn mặt, hay đếm những số lớn hơn 2.
 
7. Khó khăn trong việc đọc ký hiệu nhạc.
 
8. Khó khăn trong việc đếm nhịp khi nhảy.
 
Đôi khi tâm lý là nguyên nhân khiến chúng ta mắc phải hội chứng sợ toán học Dyscalculia 

Nguyên nhân gây ra hội chứng Dyscalculia

Điểm yếu trong việc xử lý hình ảnh là nguyên nhân phổ biến nhất của các khó khăn trong toán học:
 
Trí nhớ ngắn hạn: gây khó khăn trong việc ghi nhớ công thức, sự kiện bài Toán, tính toán trước đó... Gặp khó khăn trong sự sắp xếp thông tin và xử lý chúng.
 
Do tâm lý: Sự sợ hãi, chán ghét, những niềm tin và trải nghiệm tiêu cực trước đó trong Toán học ngầm phát triển thành Dyscalculia.
Bẩm sinh và di truyền, mặc dù điều này chưa được xác nhận.
 
Kết hợp các yếu tố trên.Toán học được cho là môn học vô cùng quan trọng trong cuộc sống.
 
Như vậy, chính những khó khắn trên khiến cho người bị mắc hội chứng này gặp muôn vàn khó khăn trong việc nhận thức Toán học.
 
Tuy nhiên, có thể giáo dục đặc biệt để giúp người bệnh khắc phục khuyết điểm trên mặc dù đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn.

Có thể bạn chưa biết? - là một diễn đàn gồm các Admin yêu khoa học, thích chia sẻ sự hiểu biết; cung cấp những kiến thức bổ ích, thú vị của đời sống; những câu chuyện khoa học, tâm linh kỳ bí chưa thể giải thích bên cạnh những fact hài hước mỗi ngày. Nếu bạn muốn chia sẻ sự biết của mình, hãy gửi cho chúng tôi khoahoctoday@gmail.com.

hội chứng Dyscalculia hội chứng sợ toán học sợ môn toán những người sợ học toán

Loading...
Comment FB