Thứ Ba, 15/12/2020


( Sức khỏe ) - Hội chứng gan thận là tình trạng sức khỏe vô cùng nghiêm trọng. Người mắc bệnh ở loại 1 sống trung bình 2 tuần. Người mắc bệnh loại 2 chỉ sống được khoảng 6 tháng.

null

Hội chứng gan thận là gì?

Hội chứng gan thận (hepatic renal syntrome- HRS) là tình trạng suy giảm chức năng thận cấp tính. Bệnh lý này xảy ra ở những người bị bệnh gan cấp hoặc đợt cấp ở bệnh gan giai đoạn cuối. Đây là biến chứng vô cùng nguy hiểm của xơ gan, có thể đe dọa tính mạng con người.

Các nghiên cứu y khoa chỉ ra, HRS là biến chứng tương đối phổ biến của xơ gan, xảy ra ở 18% người bị xơ gan trong vòng 1 năm và trong 39% người bị xơ gan trong vòng 5 năm.

Khi thận ngừng hoạt động, độc tố bắt đầu tích tụ trong cơ thể, cuối cùng dẫn đến suy gan. Hội chứng gan thận được phân thành 2 nhóm: HRS loại 1 và HRS loại 2.

Giải mã hội chứng gan thận khiến người bệnh khó sống sót qua 6 tháng - Ảnh 1
Hội chứng gan thận khiến chức năng gan bị tổn thương

HRS loại 1 liên quan đến quá trình suy thận. Nó tiến triển nhanh và sản sinh ra nhiều creatinine. Chỉ trong 2 tuần, lượng creatinine tăng gấp đôi so với ban đầu, tăng cao hơn 221 µmol/L.

HRS loại 2 thì ngược lại, nó liên quan đến quá trình tổn thương thận từ từ. Nó tiến triển chậm. Các triệu chứng khó nhận biết hơn loại 1. Trung bình creatinin huyết thanh khoảng 178 µmol/L.

Tất cả các nghiên cứu y khoa đều khẳng định, hội chứng gan thận là tình trạng sức khỏe cực kỳ nghiêm trọng. Hầu hết người mắc bệnh đều tử vong.

Tạp chí Sinh hóa lâm sàng từng có bài phân tích chỉ ra, những bệnh nhân ở loại 1 có thời gian sống trung bình 2 tuần. Hầu hết người bệnh qua đời trong vòng từ 8 - 10 tuần. Sự sống được cứu vãn nếu người bệnh được ghép gan ngay.

Trong khi đó, bệnh nhân loại 2 có thời gian sống trung bình là 6 tháng.

Cũng giống như các bệnh lý khác, HRS có triệu chứng rõ ràng. Người bệnh xuất hiện tình trạng: Mệt mỏi, buồn nôn, nôn. Bệnh gan dẫn đến tình trạng vàng da, cổ trướng, phù, tăng cân, rối loạn tâm thần. Gan lách co, teo cơ, run giật cơ, run. Suy thận gây thiểu niệu, nước tiểu sẫm màu, dịch tích trong cơ thể.

Những đối tượng dễ mắc bệnh là: Bệnh nhân suy gan nặng hoặc có cổ trướng trước đó; bệnh nhân suy dinh dưỡng; bệnh nhân suy thận nhẹ trước đó...

Phương pháp điều trị hội chứng gan thận

Như đã chia sẻ, hội HRS là bệnh lý rất nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng người bệnh. Song các chuyên gia y sinh vẫn đang không ngừng nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh.

Tại Việt Nam và các nước trên thế giới đã và đang điều trị bệnh bằng một số phương pháp sau:

- Sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm thuốc co mạch. Thuốc này có thể giải quyết được tình trạng huyết áp thấp.

Giải mã hội chứng gan thận khiến người bệnh khó sống sót qua 6 tháng - Ảnh 2
Ghép gan là phương pháp ưu việt nhất để điều trị hội chứng gan thận

- Chỉ định lọc máu để cải thiện các triệu chứng liên quan đến thận. Trong quá trình lọc chất thải có hại, lượng muối cũng như chất lỏng dư thừa từ máu của bệnh nhân.

- Ghép gan là phương pháp điều trị hiệu quả nhất, mang đến cơ hội sống sót cao hơn. Song danh sách chờ ghép gan lại quá dài nên người bệnh dễ qua đời trước khi đến lượt ghép gan.

Để không bị mắc HRS, chúng ta phải duy trì gan khỏe mạnh, tránh sử dụng các đồ uống có cồn. Nên đi tiêm chủng để tránh các bệnh về gan như viêm gan A, B.

Ngoài ra nên uống nhiều nước lọc để giúp thanh lọc cơ thể, giúp gan dễ loại bỏ độc tố ra ngoài. Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.


Tags: