Thứ Ba, 28/07/2020


( Du Lịch ) - Làng cổ Đường Lâm là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng, hằng năm có rất nhiều du khách đến đây để tham quan, trải nghiệm. Vậy giá vé vào cửa của Làng cổ Đường Lâm là bao nhiêu, khi đi thì cần chú ý gì? Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây!

Giới thiệu đôi nét về làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm vẫn giữ được nét đẹp của một làng quê Bắc Bộ ngày xưa

Đường Lâm là ngôi làng cổ đầu tiên được nhà nước trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Nếu như xét về khía cạnh bảo tồn lịch sử, văn hóa cũng như về quy mô kiến trúc thì làng cổ Đường Lâm chỉ đứng sau Phổ cổ Hội An và phố cổ Hà Nội.

Hiện tại thì làng cổ Đường Lâm vẫn giữ được hầu như nguyên vẹn những nét kiến trúc của một làng cổ ngày xưa nằm ở vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Đến đây tham quan thì du khách có thể thấy được cây đa, giếng nước, sân đình, chùa miễu, những ngôi nhà cổ với bức tường được xây bằng gạch đỏ hoặc được trát bùn từ ngày xưa,…với một vẻ đẹp đầu hoài cổ, yên bình .

Giá vé vào cửa của Làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm trực thuộc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây cách trung tâm Hà Nội khoảng tầm 40-50km. Vì nằm ngay cạnh ngã ba giao cắt giữa đường HCM với quốc lộ 32 nên du khách có thể dễ dàng tìm đến, tham quan, trải nghiệm.

Hiện nay thì khi đến làng cổ Đường Lâm thì bạn sẽ tốn phí vé tham quan là  20.000đ/người, còn nếu bạn đi xe máy thì phải trả thêm tiền thì gửi xe là 10.000đ/người. Ngoài ra, khi vào làng nếu bạn không muốn đi bộ thì có thể thuê xe đạp với giá 30-50.000đ / giờ hoặc 80-100.000đ / ngày.

Những địa điểm bạn nên ghé khi đến du lịch làng cổ Đường lâm

-      Cổng làng Mông Phụ

Đây là cổng cổ duy nhất còn tồn tại cho đến ngày nay ở làng Đường Lâm. Theo nhiều thông tin thì cổng làng Mông Phụ được xây dựng từ thời Hậu Lê, vì thế mà mang nét kiến trúc đặc trưng, khác biệt so với cổng là truyền thống. Cổng tựa như một ngôi nhà hai mái dốc, có trụ đỡ ở đầu máu và đầu nóc theo kiểu “thượng gia hạ môn”. Bên cạnh cổng làng Mông Phụ chính là một cây đa, vì thế khi du khách đến đây có thể cảm nhận được rõ nét khung cảnh đặc trưng của làng quê Bắc Bộ ngày xưa.

-      Đình làng Mông Phụ

Đình làng Mông Phụ được xây dựng cách đây gần 380 năm trên một khu đất trung tâm của làng, đình rộng khoảng 1800m vuông. Thiết kế của đình mang đậm nét kiến trúc Việt-Mường vì đình được xây dựng với lối kiến trúc nhà sàn với sàn gỗ cách đất. Đình làng Mông Phụ có hai toàn là đại bá và hậu cung, bên trong đình có treo rất nhiều hoàng phi, câu đối, những cột gỗ thì được chạm khắc rất nhiều hoa văn hình rồng, hình phượng. Ngoài ra, trong đình còn treo một bức hoành phi “lão long huấn tử” tức rồng già dạy con và bức hoành phi “dũng cảm cả tưởng” chính là do vua Thành Thái ban tặng. Vì thế mà nơi đây đã trở thành một trong những nơi lưu giữ nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc mà bạn không nên bỏ qua khi đến làng cổ Đường lâm.

-      Các ngôi nhà cổ

Trong làng Đường Lâm hiện nay vẫn còn giữ lại tới 956 ngôi nhà cổ, trong đó có nhiều ngôi nhà được xây dựng từ những năm 1649, 1703, 1850,…nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Những ngôi nhà cổ này đều được làm từ đá ong, gỗ xoan, tre, gạch nung, ngói với lối kiến trúc 5 gian hoặc 7 gian. Vì thế bạn có thể ghé đến để tham qua, chụp ảnh.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

 

Tags: làng cổ đường lâm giá vé