Thứ Năm, 03/09/2020


( Du Lịch ) - Chùa Thầy là một trong những điểm đến tâm linh đặc sắc tại Hà Nội, không chỉ là nơi thờ cúng mà Chùa Thầy còn một ngôi chùa cổ với phong cảnh, núi non vô cùng tươi đẹp, yên bình. Vì thế hằng năm lượng du khách đến đây để tham quan vô cùng đông.

Giới thiệu về Chùa Thầy

Chùa Thầy là một ngôi chùa nằm ở chân núi Sài Sơn, thuộc huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây cũ nay là xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía Tây Nam. Vì Chùa Thầy cách Hà Nội chỉ khoảng 20Km, vì thế muốn đến tham quan, du lịch tại đây thì bạn có thể đi xe buýt hoặc đi bằng phương tiện cá nhân đều được nhé.

Núi Sài Sơn có tên tiếng Nôm là núi Thầy, vì thế nên chùa sau khi được xây dựng được gọi là chùa Thầy. Đây là ngôi chùa được xây dựng vào thời nhà Lý. Lúc trước chùa là nơi tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh, vào lúc này thì núi Thầy còn gọi với một cái tên khác là núi Phật tích.

Ban đầu, chùa Thầy chỉ là một am nhỏ được gọi là Hương Hải am, sau này được vua Lý Nhân Tông cho xây dựng lại thành 2 cụm chùa bao gồm: chùa Cao (Đỉnh Sơn Tự) trên núi và chùa Dưới (tức chùa Cả, tên chữ là Thiên Phúc Tự). Đến đầu thế kỷ 17 thì được Dĩnh Quận Công cùng hoàng tộc trùng tu, cho xây dựng điện Phật, điện Thánh, rồi sau đó thì tiếp tục được xây dựng thêm nhà hậu, nhà bia, gác chuông.

Theo thuyết phong thủy, thì chùa Thầy được xây dựng trên thế đất hình con rồng. Phía trước chùa, bên trái là ngọn Long Đẩu, lưng chùa và bên phải thì dựa vào núi Sài Sơn. Chùa quay mặt về hướng Nam, trước chùa, nằm giữa Sài Sơn và Long Đẩu là một hồ rộng mang tên Long Chiểu hay Long Trì (ao Rồng, sân chùa thì có hàm rồng.

Chùa Thầy gồm ba toà nhà chạy song song với nhau dựng trên nền cao bó đá hộc xanh, bao gồm nhà tiền tế hay còn được gọi là chùa Hạ, tòa giữa là trung điện hay còn được gọi là chùa Trung và tòa trong là thượng điện nơi được dành để thờ tự các hóa thân của Thiền Sư Từ Đào Hạnh. Bên trong chùa Thầy còn có tượng ông Từ Vinh và bà Tăng Thị Loan là cha mẹ Từ Đạo Hạnh và hai bạn đồng đạo thân thiết của Ngài là Thiền sư Minh Không và Thiền sư Giác Hải. Hai bên chùa Thầy là hành lang dài để thờ mười tám vị La Hán. Còn phía sau của chùa chính là gác chuông và gác trống.

Giá vé vào cửa Chùa Thầy hiện nay

-      Giá vé vào Chùa Thầy: 10.000 đồng/du khách

-      Giá thuê đèn pin khi thăm các hang ở khu chùa Thầy là 5.000 đồng/lần

Lưu ý: Hiện nay khi đi du lịch chùa Thầy thì bạn cũng nên cảnh giác với những người dân thuyết minh về lịch sử của chùa, nếu không muốn thì bạn không nên nghe nếu không thì sẽ bị mất phí khoảng 100.000 – 300.000 đồng/người. Và khi đi du lịch tại chùa Thầy thì bạn cũng lưu ý là không để cho người dân sắp lễ và phải dứt khoát khi họ tự động sắp lễ và khấn vái cho bạn vì khi họ làm xong thì sẽ chèn ép và lấy giá rất cao.

Nên đi du lịch Chùa Thầy vào thời gian nào?

Lễ hội chùa Thầy thường diễn ra từ 5 -7/3 âm lịch (trong đó chính hội là ngày 7-3 âm lịch). Nếu muốn trải nghiệm và tìm hiểu về các nét văn hóa độc đáo của lễ hội chùa Thầy thì bạn có thể đến Chùa Thầy vào đúng ngày diễn ra hội trong năm, nhưng vào thời điểm này thì chùa rất đông vì thế bạn cần cân nhắc trước.

Hoặc nếu bạn chỉ muốn thăm quan, vãn cảnh chùa, tận hưởng cảnh đẹp xung quanh chùa Thầy thì có thể đi vào những khoảng thời gian mát mẻ trong năm như sau Tết hay khoảng tháng 9 -10 dương lịch hằng năm vì lúc này thời tiết vào thu, mát mẻ, khô ráo rất thích hợp để bạn đi chơi, du lịch, vãn cảnh chùa cùng với bạn bè, gia đình.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn.

 

Tags: Chùa Thầy giá vé