Thứ Bảy, 01/08/2020


( Đời Sống ) - Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam đã bước vào giai đoạn mới phức tạp và nguy hiểm hơn, vì vậy, đeo khẩu trang đúng cách là một trong những biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đeo khẩu trang đúng cách.

Khẩu trang là gì?

Khẩu trang là một vật dụng quen thuộc trong cuộc sống của con người và đặc biệt quan trọng trong giai đoạn dịch COVID-19 đang bùng phát và lây lan mạnh mẽ. 

Hiểu một cách đơn giản, khẩu trang là một loại mặt nạ được sử dụng để bịt vùng mặt (thường là mũi, miệng). Nó dùng để bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Có hai loại khẩu trang sược sử dụng phổ biến nhất là khẩu trang vải và khẩu trang y tế.

Khẩu trang y tế thì được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế, cung cấp cho các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên, giám định pháp y... nhất là những người làm công việc phẫu thuật, mổ xẻ. Nhưng hiện nay, khẩu trang y tế còn được dùng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày.

Một công dụng không thể phủ nhận của khẩu trang đó là việc tác dụng ngăn chặn mầm bệnh từ người bệnh không phát tán ra bên ngoài và nhằm bảo vệ chính bản thân mang khẩu trang tránh phải một số bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp.

Một số loại khẩu trang cần biết

Một số loại bệnh dễ lây qua đường hô hấp như lao, bệnh cúm... COVID-19. Hiện tại COVID-19 đang lây lan rộng trong cộng đồng. Việc sử dụng khẩu trang là đặc biệt quan trọng bởi giúp ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang với các chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, người dùng phải sáng suốt lựa chọn loại khẩu trang chất lượng để mang đến hiệu quả nhất định.

Theo nghiên cứu y tế, khẩu trang vải thường chỉ có chức năng tránh nắng, che bụi hơn là chức năng phòng bệnh lây nhiễm truyền qua đường hô hấp. Khẩu trang y tế tuy mỏng hơn nhưng có vai trò quan trọng trong việc phòng chống vi khuẩn gây bệnh vì đã được tiệt trùng trước khi đưa ra thị trường bày bán.

Khẩu trang y tế thường có khả năng lọc được các tác nhân gây bệnh có kích thước từ 1 - 10 micromet. Đồng thời không thấm dịch từ ngoài bắn vào do bệnh nhân ho hoặc hắt hơi mà không kịp che miệng.

Một số người đặt câu hỏi "nên đeo khẩu trang vải hay là khẩu trang y tế để chống dịch COVID-19?". Hầu hết các loại khẩu trang y tế 3 lớp, khẩu trang 3M, khẩu trang y tế N95, khẩu trang vải... đều có thể sử dụng để ngăn giọt bắn của người quanh quanh như ho, hắt hơi, nhầy mũi, khạc nhổ bám vào. Do đó, nếu như mọi người không thể mua khẩu trang y tế thì cũng không nên quá lo lắng mà thay vào đó, mọi người có thể đeo khẩu trang vải thông thường. 

Tuy nhiên, đeo khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang hoạt tính là khẩu trang dùng 1 lần, khẩu trang vải có thể sử dụng nhiều lần nên mọi người cần phải có vài chiếc để thực hiện giặt thường xuyên ít nhất là 1 lần/ngày.

Cách đeo khẩu trang đúng cách

Hiện nay, việc đeo khẩu trang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích bởi vì giúp phòng chống dịch bệnh COVID-19 rất tốt. WHO cũng cảnh báo, có 2 con đường lây nhiễm dịch bệnh này là lây truyền trực tiếp qua việc tiếp xúc không bảo vệ giọt tiết mũi họng từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; hai là lây nhiễm gián tiếp qua bề mặt trung gian đã nhiễm virus. Vì thế, đối với người chưa bị bệnh, việc đeo khẩu trang là biện pháp ngăn chặn giọt bắn chứa  virus xâm nhập vào đường hô hấp của chính mình. Còn với người trong giai đoạn ủ bệnh, đeo khẩu trang có tác dụng cản trở phát tán của virus ra ngoài. Trong trường hợp này, nếu không đeo khẩu trang, giọt tiết mũi họng chứa virus có thể bắn xe đến 2 mét, rất nguy hiểm cho những người xung quanh. 

Nói về việc đeo khẩu trang, bác sĩ Đinh Hải Yến - Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (Sở Y tế TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Đeo khẩu trang sai cách không chỉ làm tăng nguy cơ lây bệnh mà còn lãng phí tiền bạc. Bởi nếu mỗi người mỗi ngày trung bình sử dụng 3 khẩu trang và với dân số 10 triệu người như hiện nay thì một ngày tiêu thụ đến 30 triệu khẩu trang mà chưa chắc hiệu quả, rõ ràng quá lãng phí". 

Đeo khẩu trang phải kín miệng và mũi mới có tác dụng phòng chống dịch bệnh

Cách đeo khẩu trang đúng cách:

- Không đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt màu sẫm ra bên ngoài, mặt màu nhạt để vào bên trong. Đồng thời kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín mũi và miệng.

- Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.

- Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.

- Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

- Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt đi để đảm bảo an toàn. Đối với khẩu trang vài, nên giặt khẩu trang hàng ngày bằng xà phòng để đảm bảo sạch sẽ, diệt vi khuẩn.

Theo Bộ Y tếm chỉ đeo khẩu trang thôi là chưa đủ trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Khi đeo khẩu trang cần kết hợp đầy đủ và đồng thời với một số biện pháp sau:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng/xà bông/ dung dịch rửa tay nhanh và nước sạch. Đặc biệt là khi ho, hắt hơi, sau khi cầm, nắm tiếp xúc với các vật dụng như bấm thang máy, nắm tay cửa, tay vịn cầu tang... Sau khi vệ sinh cho trẻ, trước khi ăn...

- Sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến nơi công động theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác. Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi.

- Vệ sinh hô hấp, vệ sinh môi trường xung quanh các bề mặt tiếp xúc.

- Tiêm vacxin để tăng cường muễn dịch phòng bệnh.


Tags: cách đeo khẩu trang