Chủ nhật, 14/06/2020


( Sức khỏe ) - Mùa hè nắng nóng là lúc mọi người thường lo lắng về hiện tượng sốc nhiệt và mong muốn tìm ra cách chữa nhanh nhất. Dưới đây là một vài cách chữa sốc nhiệt nhanh nhất mà bạn nên tìm hiểu.

Sốc nhiệt là gì?

Sốc nhiệt hay còn gọi là say nắng hoặc cảm nắng, là một loại bệnh về nhiệt khá nghiêm trọng và rất nguy hiểm nếu không biết cách xử lý kịp thời. Sốc nhiệt là tình trạng tiếp xúc với nhiệt độ cao kéo dài và đồng thời kết hợp với mất nước từ đó mà sẽ làm tổn thương hệ thống kiểm soát thân nhiệt của cơ thể. Khi cơ thể ở trạng thái bình thường thì trung khu điều nhiệt sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc giúp nhiệt độ cơ thể luôn ở mức cân bằng và giúp không thay đổi quá nhiều từ tác động của môi trường. Tuy nhiên trên thực tế khi tiếp xúc với nắng nóng kéo dài quá lâu thì trung tâm điều khiển nhiệt sẽ bị tổn thương dẫn tới không thể điều khiển được sự cân bằng nữa, từ đó khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao và gây ra hiện tượng rối loạn chức năng trong cơ thể.

Triệu chứng sốc nhiệt

Nhiệt độ cơ thể tăng cao khi bị sốc nhiệt

Khi bị sốc nhiệt hay say nắng thì cơ thể chúng ta sẽ có những triệu chứng như nhiệt độ cơ thể tăng nhanh quá so với bình thường, da thường bị khô bởi mất nước nhiều, xuất hiện tình trạng đau nửa đầu, hoa mắt, chóng mặt. Ngoài ra còn xuất hiện tình trạng khó thở, buồn nôn hoặc nôn nhiều lần, mồ hôi tiết ra nhiều. Nặng hơn nữa là có thể bị sốt cao, ngất xỉu, thậm chí là rối loạn hệ thần kinh  và rối loạn hô hấp. Nếu như người bị sốc nhiệt không được phát hiện kịp thời và được xử lý nhanh chóng thì rất có khả năng dẫn tới giảm khối lượng tuần hoàn máu khiến trụy mạch đồng thời còn dẫn tới tình trạng tổn thương não và các cơ quan nội tạng trong cơ thể chúng ta. Nặng hơn là có thể dẫn tới tình trạng xấu nhất có thể là tử vong, thật nguy hiểm và khó ngờ nếu như bạn không biết cách xử lý kịp thời. Những nhóm đối tượng như người già và trẻ em, phụ nữ là những người có khả năng chịu đựng kém vì vậy hãy chú ý tới những ngày nắng nóng kéo dài thì hạn chế tiếp xúc lâu với môi trường nóng bức này. Những người gặp vấn đề về gan, ung thư, tim mạch cũng cần đáng chú ý và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Cách chữa sốc nhiệt nhanh nhất

Cho người bị sốc nhiệt vào nơi râm mát

Nếu khi bạn gặp ai đó mắc phải tình trạng sốc nhiệt, bạn hãy nhanh chóng sơ cứu cho người bị sốc nhiệt bằng cách hãy chuyển người bệnh vào nơi râm mát, nới lỏng quần áo rồi sau đó lấy khăn ướt mát vẫy lên người và đầu của họ để hạ nhiệt. Hãy chườm bằng khăn mát hoặc khăn đá lạnh tại vị trí có mạch lớn như vùng bẹn, cổ và nách. Tiếp đó hãy cho nạn nhân say nắng uống nước có pha một chút muối để bù nước cho cơ thể. Trong trường hợp người say nắng hôn mê, sốt cao liên tục và kèm theo một vài đặc điểm như đau bụng, tức ngực và khó thở thì bạn hãy nhanh chóng đưa tới các cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình di chuyển vẫn đắp khăn lạnh lên  để làm mát cơ thể, nếu đi ô tô hãy mở điều hòa ở chế độ mát lạnh cho bệnh nhân hạ nhiệt. Nếu là xe cứu thương không có điều hòa hãy mở cửa thoáng khí để bệnh nhân được thoáng mát nhất có thể.

 


Tags: sốc nhiệt cách chữa sốc nhiệt