Chủ nhật, 14/06/2020


( Đời Sống ) - Tình trạng sốc nhiệt không chỉ xảy ra ở người mà còn xảy ra ở chó. Vì chó có khả năng giải phóng nhiệt hạn chế hơn rất nhiều so với con người, nếu như chó bị sốc nhiệt mà không được cứu chữa kịp thời thì có thể sẽ dẫn đến tử vong. Vì thế những bạn nuôi chó thì nên lưu ý cách chữa sốc nhiệt cho chó dưới đây.

Loại chó nào là đối tượng dễ bị sốc nhiệt nhất?

Chó già, hay chó bị béo phì có nguy cơ bị sốc nhiệt rất cao

Tình trạng sốc nhiệt thường gặp ở những chú chó già, chó bị thừa cân, béo phì, hoặc là các chống chó mặt phẳng như là Pug, Bull,…hay là những loại chó vốn không quen với khí hậu ở Việt Nam như Sam, Husky, Alaska.

Ngoài ra thì những chú chó hay phải vận động quá mức trong điều kiện thời tiết nắng nóng, dưới nhiệt độ cao thì cũng dễ bị sốc nhiệt. Những chú chó bị sốc nhiệt ở trường hợp này thì cực kì nguy hiểm.

Những chú chó có lông dày, mũi ngắn hay những chú chó đang có vấn đề về thanh quản thì cũng là đối tượng dễ bị sốc nhiệt nhất.

Cách chữa sốc nhiệt nhanh cho chó

Làm mát cho chó ngay khi chó có tình trạng sốc nhiệt

Bước 1: Nên di chuyển chó ra khỏi môi trường nắng nóng: Bạn nên đưa chó nhà mình vào nơi râm mát, ít nhất thì phải có tán cây hay mái hiên để che nắng, tốt hơn thì bạn nên đưa vào phòng có quạt hoặc điều hòa để làm mát cho chó hiệu quả.

Bước 2: Tiến hành đo thân nhiệt cho có ngay: đo thân nhiệt cho chó chính là đo nhiệt độ ở trực tràng, thân nhiệt bình thường của chó sẽ ở mức 37.5-39.2 độ C, nếu nhiệt độ cao hơn thì chó đang bị sốc nhiệt, và nếu nhiệt độ cao hơn 42 độ C thì chó thường sẽ bị tử vong vì thế bạn cần lưu ý. Khi đo thân nhiệt cho chó thì bạn nên lưu ý là nên dùng dầu hoặc Vaseline để bôi trơn đầu đo nhiệt kế, sau đó giữ đầu và cơ thể chó ổn định, nhấc đuôi chó lên và cho nhiệt kế vào phần hậu môn của chó chờ 1-2 phút để cho ra kết quả nhiệt độ chính xác.

Bước 3: Lấy nước cho chó uống: bạn nên lấy nước mát đổ vào bát để chó tự uống, lưu ý là không thúc ép chó nhà bạn uống vì lúc sốc nhiệt chó đang thở nhanh, nếu ép thì có thể sẽ bị sặc nước vào phổi. Cũng không nên cho chó uống quá nhanh, mỗi lần chỉ nên nuốt từng ít một.

Bước 4: Làm ướt toàn thân cho chó: Bạn có thể dùng vòi hoặc là xô nước mát để làm ướt toàn thân cho chó, nhớ là nên làm ướt từ từ, không nên cho chó ngâm vào xô nước vì như thế có thể làm thân nhiệt hạ quá nhanh, gây phản ứng ngược. Bạn cũng có thể dùng khăn ướt để lau người, nhưng lưu ý là không nên phủ khăn ướt lên người chó

Bước 5: Bạn nên lau đệm chân cho chó bằng chất cồn: bạn dùng bông gòn để lau ướt phần đệm chân cho chó, sau đó để gió cho khô tự nhiên. Quá trình cồn bốc hơi sẽ giúp thoát nhiệt cơ thể cho chó được tốt hơn.

Bước 6: nếu như chó nhà bạn đang bị sốc nhiệt nặng, chảy máu mũi thì nên chườm nước đá để trên sống mũi chó để giúp làm co tĩnh mạch ở mũi, điều này giúp kiềm máu chảy ra. Sau đó bạn có thể cho chó uống 1 viên Transamin 250mg để cầm máu.

Bước 7: Bạn nên đưa chó đến cơ sở thú ý gần nhất để được tiến hành điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể sẽ xảy ra.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

 

Tags: sốc nhiệt chó bị sốc nhiệt