Thứ Hai, 01/06/2020


( Sức khỏe ) - Sốc nhiệt là tình trạng xảy ra rất phổ biến trong thời tiết nắng nóng như hiện nay. Do thường xuyên tiếp xúc kéo dài hoặc là gắng sức quá mức ở nhiệt độ cao, làm cho cơ thể quá nóng. Sốc nhiệt nếu như không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vậy làm thế nào để phòng chống sốc nhiệt hiệu quả?

Sốc nhiệt là gì?

Vì đang là mùa hè nên cả nước đang phải trải qua thời gian nắng nóng đỉnh điểm trong năm, một số ngày nhiệt độ ngoài trời còn trên 40 độ.  Chính vì thế mà tình trạng sốc nhiệt thường diễn ra.

Sốc nhiệt hay còn được gọi là say nắng, cảm nắng, tình trạng này xảy ra phổ biến ở mọi lứa tuổi khi phải ở ngoài nắng quá lâu hoặc là làm việc gắng sức ngoài nhiệt độ cao.Bình thường trung khu điều nhiệt giữ nhiệt độ cơ thể của chúng ta luôn ở mức cân bằng, không có sự thay đổi nhiều theo tác động của nhiệt độ môi trường bên ngoài. Nhưng khi tiếp xúc quá lâu với nắng nóng kéo dài thì nhì làm cho trung tâm điều nhiệt độ bị tổn thương, không còn điều khiển nổi sự cân bằng nhiệt độ bên trong cơ thể, vào lúc này nhiệt độ cơ thể sẽ tăng mạnh, điều này sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn các chức năng bên trong cơ thể, trong đó có hệ thống thần kinh, nếu nghiêm trọng thì có thể dẫn đến hôn mê, thậm chí là tử vong.

Sốc nhiệt thường xảy ra ở đối tượng nào?

Người lao động ngoài trời thường bị sốc nhiệt

Sốc nhiệt có thể xảy ra đối với mọi người, mọi lứa tuổi khác nhau, tuy nhiên thì vẫn có một vài nhóm đối tượng sẽ có nguy cơ bị sốc nhiệt  cao hơn đó là: Nhóm đối tượng người già, trẻ em phụ nữ; những người đang mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, gan, hay đang bị ung thư; hoặc là nhóm những người lao động ngoài trời như là công nhân, nông dân, vận động viên, bộ đội huấn luyện,…

Những người này có đặc điểm chung một là có khả năng chịu đựng kém hoặc là lao động nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng kéo dài mà không được nghỉ ngơi, bổ sung đầy đủ nước.

Cách phòng chống sốc nhiệt hiệu quả

Nên che chắn cẩn thận khi ra ngoài

-  Nên hạn chế ra ngoài vào lúc nắng nóng đỉnh điểm để tránh sốc nhiệt: Bạn nên hạn chế ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ 13h-16h vì đây là khoảng thời gian nắng nóng đỉnh điểm nhất trong ngày.

-  Nên bôi kem chống nắng khi ra ngoài để chống sốc nhiệt

-  Nên đeo kính râm khi ra nắng

-  Nên bổ sung đầy đủ chất điện giải: để tránh tình trạng sốc nhiệt xảy ra thì bạn nên bổ sung đầy đủ nước, đồ uống giữ mát cho cơ thể như nước dừa, nước chanh,…để cung cấp đủ chất điện giải cho cơ thể chống lại nắng nóng

-  Bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Bạn cần phải nhớ rằng cơ thể chúng ta sẽ có ngưỡng chịu đựng nhất định, vì thế trong những ngày nắng nóng bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn, không nên di duyển quá lâu dưới ánh nắng gay gắt để hạn chế tình trạng say nắng có thể xảy ra

-  Ăn nhiều rau xanh, hoa quả: việc ăn nhiều rau xanh, hoa quả có thể giúp bạn chống lại nắng nóng hiệu quả. Một số loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mà bạn nên dùng trong những ngày nắng nóng đó là bí đao, mướp đắng, dưa chuột, đào, táo,..

-  Không nên uống rượu hay nước chứa caffeine quá nhiều để tránh tình trạng cơ thể bị mất nước, dẫn đến tình trạng kiệt sức.

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn có thể phòng chống được tình trạng sốc nhiệt để không ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày.

 

Tags: sốc nhiệt phòng chống