Chủ nhật, 12/08/2018

( Con người ) - Từ việc nghiên cứu một giáo sư, một nhà opera có thể nói được nhiều thứ tiếng các nhà khoa học đã tìm ra cách đây là cách giúp bạn học nhanh như chớp.


Nhưng dù vậy, chúng ta vẫn có cách để khiến mọi thứ trở nên nhanh chóng hơn. Bằng chứng có thể thấy ở Gabriel Wyner. Anh là một nhà khoa học, nhưng đồng thời cũng là một ca sĩ opera khá giỏi, và có thể nói được nhiều thứ tiếng.
 
Làm thế nào để Wyner học được nhiều thứ như vậy? Bí kíp hóa ra rất đơn giản, đó là ghi nhớ thông qua luyện tập.
 
Theo Wyner, bạn không cần phải ngày ngày đọc đi đọc lại danh sách từ mới, cố nhồi nhét vào đầu những từ ngữ vô nghĩa. Trái lại, bạn chỉ cần đọc một lần thôi, sau đó thực hành, luyện tập liên tục.
 
Đây thực chất cũng là phương pháp dành cho bất kỳ kỹ năng nào đòi hỏi phải vận dụng đến trí nhớ. Khoa học còn có hẳn một hiệu ứng tâm lý dành cho nó, mang tên "hiệu ứng luyện tập" (hoặc hiệu ứng kiểm tra).
 
Bí quyết chính là Chỉ cần đọc một lần thôi, sau đó thực hành, luyện tập liên tục.
 
Hiệu ứng kiểm tra: khi bạn học ít mà vẫn nhớ được mọi thứ
 
Năm 2003 đã có một nghiên cứu chứng minh hiện tượng này, do nhà khoa học Mark Wheeler đứng đầu. Wheeler đã để các ứng viên thực hiện 2 thí nghiệm: đọc một danh sách 40 từ trong năm lần, hoặc chỉ đọc một lần, rồi sau đó làm 4 bài kiểm tra ghi nhớ. Các bài kiểm tra sẽ được thực hiện trong vòng 5 phút sau khi đọc, hoặc sau đó 1 tuần.
 
Kết quả thì với những bài test liền 5 phút sau đó, các ứng viên đọc 5 lần làm tốt hơn. Nhưng những người chỉ đọc 1 lần rồi kiểm tra, thì bài test sau đó 1 tuần có kết quả tốt hơn hẳn.
 
Điều này có nghĩa rằng việc luyện tập hoặc kiểm tra luôn các kiến thức vừa hàm thụ có thể tăng khả năng ghi nhớ trong dài hạn.
 
Một nghiên cứu khác vào năm 2014 cũng cho kết quả tương tự. Việc làm bài kiểm tra và chấm liền lập tức đem lại hiệu quả lớn hơn (bất kể đáp án sai hay đúng), và giúp thông tin ở lại trong não lâu hơn.
 
Tóm lại, câu tục ngữ "Có công mài sắt có ngày nên kim" của người Việt rất đúng, nhưng tùy vào trường hợp. Bạn có thể chọn cách đọc đi đọc lại để học thuộc lòng mà không hiệu quả, hoặc là đọc một lần rồi làm bài tập, kiểm tra liên tục mà nhớ được lâu hơn. Đó mới là cách để học tập nhanh chóng nhất thôi.
 
Bạn thử đi nhé, sẽ rất hiệu quả!
 
Sưu tầm

Có thể bạn chưa biết? - là một diễn đàn gồm các Admin yêu khoa học, thích chia sẻ sự hiểu biết; cung cấp những kiến thức bổ ích, thú vị của đời sống; những câu chuyện khoa học, tâm linh kỳ bí chưa thể giải thích bên cạnh những fact hài hước mỗi ngày. Nếu bạn muốn chia sẻ sự biết của mình, hãy gửi cho chúng tôi khoahoctoday@gmail.com.

khoa học học nhanh cách học nhớ nhanh phương pháp học nhớ lâu

Loading...
Comment FB