Thứ Tư, 13/02/2019

( Trắc nghiệm ) - Tưởng tìm ngày sinh nhật chỉ dành cho học sinh tiểu học nhưng với bài toán sau thì cộng đồng mạng bị hack não thực sự.


Bài toán được đưa lên mạng xã hội Facebook tại Singapore và nhanh chóng trở thành chủ đề tranh cãi không ngớt giữa các chuyên gia toán học bàn phím.
 
Hãy thử sức nhé
 
 
Bài toán này có nội dung như sau:
 
Albert và Bernard là hai người bạn mới của Cheryl. Cả hai muốn biết ngày sinh nhật của Cheryl. Cheryl sau đó đã đưa ra 10 đáp án như sau: Ngày 15/5, Ngày 16/5, Ngày 19/5, Ngày 17/6, Ngày 18/6, Ngày 14/7, Ngày 16/7, Ngày 14/8, Ngày 15/8, Ngày17/8.
 
Cheryl sau đó đã tiết lộ riêng biệt với Albert và Bernard về tháng và ngày sinh nhật của mình. (Tức là Albert chỉ biết tháng sinh, trong khi Bernard chỉ biết ngày sinh).
 
Albert: "Tớ không biết ngày sinh nhật của Cheryl, nhưng tớ biết Bernard cũng không biết".
 
Bernard: "Trước đây thì tớ không biết ngày bạn ấy sinh, nhưng giờ thì tớ biết rồi".
 
Albert: "Vậy thì bây giờ tớ đã biết ngày sinh nhật của Cheryl".
 
Theo các bạn, Cheryl sinh nhật vào ngày nào?
 
Hãy dừng lại và suy nghĩ chút đỉnh trước khi đọc lời giải dưới đây:
 
Trong số 10 đáp án được đưa ra, từ ngày 14 tới 19 các tháng, chỉ có ngày 18 và 19 đứng một mình. Vì vậy, nếu Cheryl sinh một trong hai ngày này, cô ấy lại nói cho Bernard ngày sinh thì chắc chắn Bernard có câu trả lời ngay lập tức. Nhưng Bernard ban đầu không biết (Albert khẳng định và sau đó Bernard cũng thừa nhận) nên ngày 19/5 và 18/6 được loại bỏ.
 

 
Mấu chốt vấn đề nằm ở câu đầu tiên của Albert. Nếu Cheryl sinh tháng 5 hoặc tháng 6, ngày sinh nhật của cô ấy có thể là 19/5 hoặc 18/6. Trong khi đó, Albert chỉ biết tháng sinh mà dám khẳng định 100% Bernard không biết. Điều đó chứng tỏ tháng sinh Cheryl nói cho Albert không phải tháng 5 hay tháng 6. Tới đây, ta loại được 15/5, 16/5, 17/6.
 

 
Sau câu nói của Albert, Bernard lập tức tìm ra kết quả. Do đó, chắc chắn ngày sinh của Cheryl không phải ngày 14 bởi ngày này lặp lại 2 lần trong các đáp án còn lại (14/7 và 14/8). Giờ chỉ còn 3 ngày là 16/7, 15/8, 17/8.
 

 
Bernard tìm ra đáp án cũng là lúc Albert tìm ra. Vì sao vậy? Bởi nếu Cheryl nói với Albert tháng sinh là tháng 8 thì vẫn còn 2 ngày là 15/8 và 17/8 nên cậu ta chưa thể tìm ra câu trả lời. Việc Albert giải được bài toán đồng nghĩa tháng sinh của Cheryl là tháng 7.
 

 
Đáp án ta có chắc chắn là ngày 16/7.
 
Bonus: Bài toán này thực ra không dành cho học sinh lớp 5 mà dành cho các em ở độ tuổi 14 - 15. Theo trang web Mothership.sg, đây là một câu hỏi trong cuộc thi SASMO 2015 (Singapore and Asian Schools Math Olympiad) nhằm phân loại khoảng 40% học sinh giỏi nhất. Và nếu bạn nghĩ rằng lời giải trên “hư cấu” thì hãy nhìn tấm ảnh dưới nhé!


Đề thi...

... và lời giải chính thức.
 
Bạn có thấy "hại não" ngay cả khi đã tìm được lời giải? Thực ra, khá nhiều comment vui vẻ khi bài toán được đưa ra. Trên trang web The Guardian, hàng ngàn comment đã xuất hiện ngay sau thời điểm bài toán này lên mặt báo.
 

Có thể bạn chưa biết? - là một diễn đàn gồm các Admin yêu khoa học, thích chia sẻ sự hiểu biết; cung cấp những kiến thức bổ ích, thú vị của đời sống; những câu chuyện khoa học, tâm linh kỳ bí chưa thể giải thích bên cạnh những fact hài hước mỗi ngày. Nếu bạn muốn chia sẻ sự biết của mình, hãy gửi cho chúng tôi khoahoctoday@gmail.com.

trắc nghiệm bài toán hack não toán học

Loading...
Comment FB