Thứ Tư, 05/08/2020


( Kỹ Năng ) - Đây là một câu chuyện tình cờ trong một buổi thuyết trình ra mắt Iphone của Steve Jobs, thế nhưng đến mãi tận sau này khi nghe lại buổi thuyết trình này thì mọi người đều cảm thán trước khả năng thuyết trình tuyệt vời của ông.

Vào năm 2007, trong một buổi thuyết trình ra mắt Iphone đầu tiên, khi đang quảng bá chiếc điện thoại mới của nhãn hàng mình thì Steve Jobs đã demo dùng Google Maps, việc này với chủ ý giúp cho người xem hình dung được rõ hơn về sự tiện dụng mà Iphone mang lại. Steve Jobs đã dùng Google Map để thử tìm một quán cà phê Starbucks ở khu vực San Francisco.
Mọi chuyện sẽ chẳng có gì phải bàn đến khi Steve Jobs nhấn vào chiếc điện thoại và thực hiện cuộc gọi trực tiếp đến cửa hàng. Khi nhân viên cửa hàng bắt máy, lên tiếng chào hỏi thì Steve Jobs liền nói “ Cho tôi đặt 4.000 ly latte mang về, cảm ơn", “đùa đấy, tôi gọi nhầm số thôi". Và cuộc gọi được Steve Jobs gọi để trêu chọc nhân viên Starbucks trong buổi thuyết trình được xem là một trong những cuộc gọi đầu tiên được thực hiện bằng chiếc Iphone.
Và cũng chính nhờ cuộc gọi bất ngờ này mà rất nhiều người trong khán phòng lúc đó đã rất ấn tượng với khả năng mà chiếc Iphone thế hệ đầu tiên mang lại, nhưng bên cạnh đó sự hài hước của Steve Jobs cũng đã góp phần làm cho không khí khán phòng thoải mái hơn, vui vẻ hơn. Bạn cũng nên lưu ý rằng, vào thời điểm lúc bấy giờ việc một chiếc điện thoại có thể giúp xác định vị trí của chúng ta vẫn còn là một khái niệm hết sức xa vời. Qua đó mới thấy được rằng, sự hài hước và khả năng minh họa trải nghiệm của người dùng trên sân khấu của Steve chính là một trong những vũ khí mạnh nhất của Apple.
Steve Jobs trong buổi thuyết trình ra mắt Iphone năm 2007
Và thông qua buổi thuyết trình này cũng đã cho thấy được khả năng thuyết trình tuyệt vời của Steve Jobs. Ông biết cách làm thế nào để tạo được sự hứng thú và mong muốn trải nghiệm của khách hàng bằng cách đánh chủ ý vào một thứ mà họ chưa bao giờ thử. Cách mà Steve Jobs nghĩ đến và thực hiện nhìn thì có vẻ đơn giản, thế nhưng nếu một người không có năng khiếu hài hước, sáng tạo bẩm sinh thì rất khó trên một sân khấu lớn mà có thể làm được linh hoạt, thoải mái như ông. Câu chuyện về buổi thuyết trình và cuộc điện thoại này, mãi đến sau này vẫn được nhiều người nhắc lại và xem nó như là một trong những bài học về khả năng thuyết trình trước đám đông cực kỳ thông minh.
Còn về phần cô nhân viên Starbucks đã nhận cuộc gọi khi ấy nhiều người khi nhắc đến thì đã tỏ ra ghen tị về việc nhận cuộc gọi đầu tiên đến từ chiếc Iphone đầu tiên và do chính CEO của hãng Apple gọi đến. Danh tính của cô gái may mắn này là Ying Hang “Hannah” Zhang, theo như lời chia sẻ thì vào ngày nhận được cuộc gọi ấy, cô đã rất bất ngờ vì trước giờ chưa có ai gọi đến để đặt đến 4.000 ly latte cả. Cô cũng nhận xét rằng , khi nghe cuộc gọi thì người bên kia đầu dây theo cô là một người rất hài hước và có chất giọng của một quý ông dù cho cô chẳng hề biết cuộc gọi  đó chính là do Steve Jobs gọi đến.
Thế mới thấy, trên thực tế để tạo được hiệu quả thuyết phục đám đông khi thuyết trình thì ngoài việc nắm chắc các kiến thức chuyên môn thì người thuyết trình còn cần phải biết cách truyền cảm hứng cho người xem, giúp họ cảm thấy hứng thú và vui vẻ khi tham gia. Ngoài ra, thì người thuyết trình cũng nên biết tìm ra những điểm đột phá, đánh thẳng vào tâm lý người dùng, đem đến cho họ những lợi ích để họ mong chờ được trải nghiệm sản phẩm.
Sau buổi thuyết trình thì nhiều người cũng bày tỏ, nghi ngờ rằng cuộc gọi này có chủ đích từ trước. Thế nhưng, theo lời quản lý cửa hàng thì chính ông cũng không hề biết rằng sẽ có cuộc gọi như thế này xảy ra.
Nhiều người không biết rằng, sự kiện ra mắt Iphone năm 2007 ấy diễn ra bốn năm sau khi Steve Jobs biết tin mình bị ung thư tuyến tụy và chỉ có cơ hội sống được vài tháng. Thế nhưng, chúng ta không hề thấy một Steve Job mệt mỏi, đau ốm mà chỉ thấy được trên khán đài năm ấy là một Steve Job thuyết trình với sự đam mê, yêu thích, tràn đầy niềm tin và sự tự hào đối với sản phẩm của mình.
 

Tags: kỹ năng thuyết trình của Steve Jobs iphone