Thứ Ba, 25/08/2020


( Ẩm Thực ) - Những năm gần đây, trào lưu ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch mùng 7 tháng 7 âm lịch hằng năm đã trở nên rất phổ biến. Theo tương truyền rằng, việc ăn chè đậu đỏ vào lễ Thất Tịch có thể giúp thoát ế. Vậy việc này đúng hay sai?

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch

Ngày lễ Thất Tịch mùng 7 tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau là ngày lễ gắn liền với sự tích Ngưu Lang- Chức Nữ.

Cụ thể, theo một truyền thuyết được bắt nguồn từ Trung Quốc kể về một câu chuyện tình buồn giữa chàng Ngưu Lang vốn là một người phàm trần và Chức Nữ là một nàng tiên dệt vải, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương trên trời. Hai người yêu nhau, có với nhau một chuyện tình đẹp thế nhưng lại bị chia cách bởi cầu ở dòng sông Thiên Hà. Vì chung tình nên chàng Ngưu Lang một mực đứng cạnh cầu chờ nàng Chức Nữ quay trở lại.

Vương Mẫu Nương Nương vì cảm động trước tình yêu của hai người, vì thế bà đã đồng ý cho cả hai được gặp nhau một lần hằng năm chính là vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Vào ngày này, thường thì trời sẽ mưa rả rích, người ta gọi đó là mưa ngâu vì cho rằng đó chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp lại nhau sau bao ngày xa cách.

Trong ngày này, người ta tin rằng nếu hai người yêu nhau cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang – Chức nữ thì sẽ bên nhau mãi mãi. Vì câu chuyện tình cảm động này, mà ngày Thất Tịch được xem như là ngày lễ tình yêu, cũng tương tự như ngày Valentine 14/2, vào ngày này các cặp đôi yêu nhau sẽ bày tỏ tình cảm của mình.

Trào lưu ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch

Ngày lễ Thất Tịch được xem là ngày lễ quan trọng đối với người Phương Đông, nhất là ở Trung Quốc. Thế nhưng, trước sự xâm nhập của trào lưu Âu hóa, những ngày lễ tình yêu như  ngày Valentine,... dần trở nên thịnh hành trong giới trẻ , vì thế ngày càng làm cho những ngày lễ, ngày hội truyền thống dần mai một.

Cho đến năm 2001, thì chủ tịch Tập đoàn Hồng Đậu là ông Chu Diệu Đình đã quyết định sẽ tổ chức một chương trình đặc biệt có tên là "Thất Tịch - Hồng Đậu Tương Tư Tiết", sau này thì được đổi tên thành "Hồng Đậu Thất Tịch Tiết" vào ngày Thất Tịch.

Vốn dĩ, từ “ Hồng đậu” theo nghĩa gốc trong bài thơ là một loại hạt cứng, thường dùng để làm trang sức chứ không phải để ăn, thế nhưng lúc phát âm ra thì lại giống với từ đậu đỏ, vì thế mà tạo nên trào lưu ăn đậu đỏ vào ngày này để cầu mong tình duyên, tình yêu đôi lứa mãi bên lâu.

Tuy nhiên, thì mãi đến 2 năm trước thì một nick Facebook có tên là Qing An ( vốn là một nhân vật khá nổi tiếng trong cộng đồng mạng Trung Quốc) có đăng tải một status với nội dung kêu gọi bạn bè thân thiết ăn đậu đỏ ngày thất tịch với ý nghĩa cầu tình duyên. Chỉ là một bài đăng cho vui , thế nhưng thật không ngờ rằng ý tưởng thú vị này của anh được rất nhiều người hưởng ứng mãnh liệt, và  lan tỏa sang giới trẻ nước ta. Từ đó, mà phong trào ăn chè đậu đỏ trong ngày Thất Tịch nổi lên và nhận được nhiều sự quan tâm cho đến tận hôm nay.

Ăn chè đậu đỏ vào Thất Tịch hết FA đúng hay sai?

Theo quan niệm, thì màu đỏ là màu may mắn, hạnh phúc, được xem là màu tượng trưng cho sự tốt lành, vui vẻ vì thế mà đậu đỏ được nhiều người ăn trong ngày Thất Tịch để cầu nhân duyên, cầu hạnh phúc, may mắn đến với mình.

Thậm chí, nhiều người còn tin rằng việc ăn ngày đậu đỏ trong ngày Thất Tịch với những người có đôi có cặp thì sẽ hạnh phúc dài lâu, còn với những người độc thân thì sẽ gặp được ý trung nhân.

Thế nhưng, đây chỉ là một hành động với ý nghĩa cầu may, còn thực sự có thoát được kiếp FA hay không thì bạn đã biết rồi đây, nếu mà thật thì đã không có nhiều người lên mạng than vãn chuyện “FA” lâu ngày đúng không nào! Nhưng dù thực hư thế nào thì việc ăn chè đậu đỏ trong ngày này cũng là một cơ hội tốt cho hội độc thân để tìm kiếm một nửa còn lại của mình, ngại gì mà không thử đúng không nào!

Hy vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn


Tags: chè đậu đỏ thất tịch FA