Thứ Năm, 13/08/2020


( Phim Ảnh ) - Bộ phim hoạt hình Nhật Bản Spirited Away hay còn được người Việt biết đến với tên “ Cuộc phiêu lưu của Chihiro vào vùng đất linh hồn” không chỉ thành công về mặt doanh thu mà đây còn là bộ phim đoạt giải Oscar lần thứ 75. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 8 thông tin thú vị mà có lẽ ít người biết đến mặc dù đã xem bộ phim hoạt hình này.

Việc đoạt giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất tại liên hoan phim Oscar lần thứ 75 và giải Gấu Vàng tại liên hoan phim Berlin năm 2002 đã làm bộ phim hoạt hình Nhật Bản Spirited Away trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, tên tuổi của hãng Ghibli ngang bằng với các hãng lớn khác trong giới.
Bộ phim Spirited Away kể về cô bé Chihiro cùng cha mẹ tình cờ lạc vào thế giới linh hồn, nhưng vì tham ăn nên cha mẹ của cô bị biến thành heo do dính phải lời nguyền, vì thế Chihiro buộc phải làm việc.
Dù đã 18 năm trôi qua, thế nhưng bộ phim Spirited Away vẫn nhận được sự quan tâm, chú ý từ khán giả. Dưới đây là một số thông tin thú vị xoay quanh bộ phim hoạt hình bất hủ này mà có lẽ ít người biết đến:

-      Bộ phim hoạt hình Spirited Away không hề có kịch bản:

Vâng, chính xác là từ trước đến nay hầu như các bộ phim của đạo diễn Miyazaki trước hầu như đều không có kịch bản, ông cũng từng phát hiểu rằng  :"Tôi không có một câu chuyện hoàn chỉnh sẵn cho kịch bản trước khi chúng tôi bắt đầu làm phim. Bởi vì tôi không có thời gian, thế nên câu chuyện sẽ được phát triển khi tôi bắt đầu vẽ storyboards. Và phòng làm phim cũng sẽ bắt đầu ngay sau đó, trong lúc tôi vẫn đang hoàn thành storyboards".

-      Miyazaki không chỉ là đạo diễn của bộ phim

Miyazaki được biết đến là đạo diễn của bộ phim Spirited Away, thế nhưng trên thực tế ông chính là người đảm nhiệm cùng lúc nhiều vai trò trong phim vừa viết truyện, vừa làm đạo diễn và còn cả vẽ storyboards cho bộ phim. Vì thế khi xem bộ phim hoạt hình là bạn đang xem cả một công trình và tầm nhìn của mỗi một người thôi đấy! Quả là tuyệt vời đúng không!

-      Chihiro nhân vật trong phim được lấy cảm hứng từ một bé gái có thật ngoài đời.

Cụ thể, sau khi đã thông báo nghỉ hưu vào năm 1997 thì ông Miyazaki đã đưa bạn bè đến một căn nhà trên núi của mình. Tại đây thì bé gái con của bạn ông với sự ương ngạnh và lãnh đạm khi sắp đến tuổi dậy thì đã bất ngờ truyền cảm hứng cho Miyazaki. Và khi quay trở về ông đã quyết định cần phải làm một bộ phim cho những cô bé 10 tuổi và lấy nhân vật chính dựa tên hình ảnh của cô bé mà ông gặp ngoài đời.

-      Trong phim bạn sẽ thấy nhiều cảnh yên lặng và tĩnh động và thường nghĩ nó “vô dụng” nhưng đối với Miyazaki thì mang một ý nghĩa lớn.

Những cảnh lặng trong phim Spirited Away
Nếu bạn thường xem phim của Miyazaki thì sẽ thấy những cảnh yên lặng và tĩnh động xuất hiện khá nhiều, khi mà các nhân vật đang nhìn vào một khoảng không hoặc ngồi im lặng. Trên thực tế khi xem phim thì không quá nhiều người chú ý vào những cảnh này. Thế nhưng, trong một lần phỏng vấn với Roger Ebert, ông Miyazaki đã giải thích sự ‘vô dụng’ của những cảnh này: "Nếu như bạn khi làm phim, trong phim chỉ có những cảnh hành động không ngừng nghỉ và không có lấy một chút không gian để thở, thì bộ phim đó chỉ là kinh doanh mà thôi. Nhưng nếu bạn biết cách tạo khoảng lặng trong phim, dừng lại một vài khoảnh khắc, thì sau đó sự căng thẳng trong phim có thể được mở rộng ra ở nhiều khía cạnh khác. Vì trên thực tế nếu bạn chỉ liên tục có những cảnh choáng ngợp ở mức 80 độ thì khi xem bạn cũng chẳng cảm nhận được gì."

-      Ghibli studio sau thành công của bộ phim đã luôn được các nhà kinh doanh săn đón mọi nơi.

Với hơn 20 năm, các studio phim Mỹ đã luôn cố giành giật Ghibli Studio về với mình.  Thế nhưng, Toshio Suzuki -nhà sản xuất của Spirited Away đã lên tiếng từ chối tất cả các lời đề nghị này. Nhưng đến Disney, hãng này đã đưa ra một thỏa thuận độc nhất. Cụ thể, có 2 điều khoản nền tảng trong thỏa thuận này là: họ muốn có tất cả các phim và họ sẽ không có bất kỳ sự thay đổi hay cắt mất phần nào bộ phim. Vì thế mà Suzuki ư đã chấp nhận thỏa thuận này.

-      Bộ phim Spirited Away đã từng giữ kỷ lục anime có doanh thu cao nhất mọi thời đại

Trong 16 năm trước khi bị phim "Your Name" vượt mặt với mức 358.9 triệu USD thì bộ phim Spirited Away đã từng giữ kỷ lục doanh thu cao nhất mọi thời đại với mức 331.4 triệu USD. Và như đã biết thì Spirited Away là bộ phim hoạt hình duy nhất tại Nhật giành được giải thưởng danh giá Oscar.

-      Tên của những nhân vật trong phim sẽ nói lên họ là ai

Cụ thể, trong phim có tên Boh có nghĩa là cậu bé hay con trai, tên Kamaji có nghĩa là ông già nấu nước, tên Yababa có nghĩa là phù thuỷ nhà tắm,…còn cô bé Chihiro tên này có có nghĩa là dài hoặc tìm kiếm, khi làm công, tên cô bé có tên là Sen, nghĩa là hàng ngàn.

-      Cảnh đường phố và cảnh phòng tắm trong phim được lấy cảm hứng từ phố Juifen ở Đài Loan.

Khi xem bộ phim xong thì khi đi phố Juifen ở Đài Loan bạn có thể sẽ nhìn thấy những hình ảnh, âm thanh quen thuộc được đạo diễn lấy làm bối cảnh trong thị trấn những linh hồn của bộ phim
 

Tags: 8 thông tin thú vị về Spirited Away phim hoạt hình Nhật Bản duy nhất đoạt giải Oscar