Thứ Sáu, 28/09/2018

( Hồ sơ ) - Cách đây 24 năm, 28/9/1994, con tàu MS Estonia chở gần 1.000 hành khách đang trên đường đến Stockholm, thủy điện thì gặp bão. Đây là một trong những thảm họa khủng khiếp nhất lịch sử hàng hải với 852 người chết.


MS Estonia, chở tổng cộng 989 hành khách và thủy thủ đoàn, gặp sự cố và chìm ở ngoài khơi bờ biển Phần Lan khi đang hành trình từ thủ đô Tallinn của Estonia, tới Stockholm của Thụy Điển. Đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải thế giới.
 
 
Thảm họa chìm tàu khủng khiếp nhất thế kỷ với 852 người chết
 
Theo trang History, MS Estonia đang chạy ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Turku thì bên mạn phải tàu xuất hiện vết nứt lớn khi gặp thời tiết bão. Tàu bị nghiêng sang phải 30-40 độ và mất điện khiến cho hệ thống định vị, báo động tê liệt.
 
Một xuồng cứu sinh của tàu MS Estonia
 
Estonia là một điểm du lịch nổi tiếng và vừa túi tiền đối với người Thụy Điển.
 
 
Phần mũi tàu vỡ được trục vớt.
 
Tàu đã bị chìm lúc nửa đêm. Nhiều hành khách mắc kẹt trong khoang, một số khác có được phao cứu sinh nhưng cuối cùng vẫn bị chìm giữa làn nước giá lạnh, chết vì bị giảm thân nhiệt. 137 người may mắn thoát chết nhờ được trực thăng tới cứu.
 
Ủy ban chung của ba nước Estonia - Phần Lan - Thụy Điển kết luận đây là một tai nạn, cho rằng thời tiết bão gió đã khiến nước tràn vào một cửa mở ở mũi tàu và vào khoang chứa ôtô, khiến con tàu mất thăng bằng và chìm xuống đáy biển trong vòng chưa đầy một giờ.
 
 
Khu tưởng niệm MS Estonia ở Stockholm.
Thanh Hảo

Có thể bạn chưa biết? - là một diễn đàn gồm các Admin yêu khoa học, thích chia sẻ sự hiểu biết; cung cấp những kiến thức bổ ích, thú vị của đời sống; những câu chuyện khoa học, tâm linh kỳ bí chưa thể giải thích bên cạnh những fact hài hước mỗi ngày. Nếu bạn muốn chia sẻ sự biết của mình, hãy gửi cho chúng tôi khoahoctoday@gmail.com.

MS Estonia thảm họa đắm tàu thảm học lịch sử

Loading...
Comment FB